Thứ hai, ngày 15 tháng 07 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 26/06/2024

Tập huấn cho cán bộ Y tế cơ sở về thực hiện các nội dung của Tiểu dự án 2 “Cải thiện dinh dưỡng” của Dự án 3 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

     Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 “Cải thiện dinh dưỡng” của Dự án 3 - Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 theo Kế hoạch của UBND huyện. Trong 02 ngày, 25 và 26/6, Văn phòng HĐND và UBND huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ Y tế cơ sở về thực hiện các nội dung của Tiểu dự án 2 “Cải thiện dinh dưỡng” của Dự án 3 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Tham dự lớp tập huấn có 36 học viên đại diện lãnh đạo, chuyên trách một số khoa - phòng của Trung tâm Y tế huyện; lãnh đạo và chuyên trách dinh dưỡng của 16 Trạm Y tế xã, thị trấn.

Tập huấn TDA2

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tập huấn TDA2a

Tập huấn TDA2b

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

     Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe báo cáo viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, hướng dẫn các nội dung liên quan đến việc xây dựng Kế hoạch, triển khai thực hiện Tiểu Dự án 2 “Cải thiện dinh dưỡng” của Dự án 3 - Thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Hướng dẫn sàng lọc, quản lý, điều trị suy dinh dưỡng cấp tính; Dinh dưỡng học đường; Thực hiện các hoạt động can thiệp phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng; Cách thức đánh giá trình trạng dinh dưỡng của trẻ từ 0 đến < 16 tuổi. Cũng tại đây, các học viên còn được thảo luận, trao đổi và được giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong quá trình áp dụng triển khai thực hiện Chương trình tại địa phương.

Tập huấn TDA2c

Ông Trần Bình Gấm - Phó chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện, phát biểu khai mạc, quán triệt mục đích, ý nghĩa về việc triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 "Cải thiện dinh dưỡng" tại địa phương

Tập huấn TDA2.4

     Để triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Trong những năm qua, cả hệ thống chính trị huyện Ea Kar đã có những giải pháp quyết liệt, nhằm triển khai đồng bộ, kịp thời hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, nhất là vùng đồng bào DTTS. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện hàng năm giảm trên 2%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm trên 3%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Đáng chú ý tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS năm 2023 đã giảm chỉ còn 19,88%, giảm 9,28% so với năm 2021; 95,04% tỷ lệ hộ đồng bào DTTS sử dụng nước hợp vệ sinh bao gồm nước sạch; 100% xã đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% đồng bào DTTS nghèo được cấp thẻ BHYT; duy trì 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường… Riêng Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình 1719). Từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí được giao hơn 195,47 tỷ đồng, huyện Ea Kar đã triển khai 9/10 dự án như hỗ trợ đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt cho 2.084 hộ thuộc 6 xã vùng III và 6 thôn, buôn đặc biệt khó khăn; đầu tư xây dựng 47 công trình, duy tu 46 công trình; hỗ trợ phát triển sản xuất cho 369 hộ nghèo ở địa phương... Huyện Ea Kar được tỉnh Đắk Lắk đánh giá là một trong những địa phương giải ngân nguồn vốn của Chương trình 1719 cao nhất tỉnh.

Tập huấn TDA2.2

Bác sĩ Chuyên khoa I: Vi Thị Huệ - Báo cáo viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉn Đắk Lắk, hướng dẫn thực hiện các nội dung của Tiểu dự án 2 "Cải thiện dinh dưỡng"

Tập huấn TDA2.3

Tập huấn TDA2.1

     Đối với tiểu dự án 2, dự án 3 trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về Giảm nghèo bền vững. Đây là các Tiểu dự án liên quan trực tiếp đến yếu tố con người, đặc biệt là các gia đình nghèo, cận nghèo nên huyện đặc biệt quan tâm đến quá trình triển khai dự án nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm suy dinh dưỡng thấp còi, chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và tầm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và trẻ em sinh sống trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, bước đầu triển khai các hoạt động của giai đoạn gặp rất nhiều khó khăn như: Các văn bản Trung ương ban hành chưa cụ thể rõ ràng, còn thiếu một số nội dung, đặc biệt có một số nội dung phức tạp, cần có hướng dẫn cụ thể, nhưng lại không thể hiện rõ trong văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và thông tư của Bộ Tài chính, dẫn đến tình trạng vừa khó khăn cho địa phương trong xây dựng cơ chế chính sách, vừa gây ra sự chậm trễ và thiếu thống nhất trong các quy định triển khai Chương trình.

     Thông qua lớp tập huấn, sẽ góp phần nâng cao năng lực và kỹ năng thực hành các nội dung hoạt động; đồng thời thống nhất về quan điểm, phương thức thực hiện. Giúp cho đội ngũ cán bộ chuyên trách của Trung tâm Y tế huyện và trạm Y tế các xã, thị trấn có cơ sở, cùng phối kết hợp với nhân viên y tế, cộng tác viên dinh dưỡng và các cộng tác viên dân số tại các thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn tham mưu và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch của UBND huyện Ea Kar về thực hiện Tiểu Dự án 2 “Cải thiện dinh dưỡng” của Dự án 3 - Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 trên địa bàn huyện và những năm tiếp theo./.

Nguồn Tin:
Xuân Thủy
In Gửi Email

Bình Luận

()

Chưa có bình luận

{{item.Description}}

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang