Hội thảo đầu bờ mô hình giống lúa lai LH12 tại xã EaSar

Cập nhật lúc: 10:15 09/05/2022

Nhằm lựa chọn đưa  giống lúa thuần  chất lượng cao vào sản xuất trên địa bàn huyện EaKar. Trạm khuyến nông huyện, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện EaKar phối hợp với chính quyền địa phương xã EaSar vừa đã tổ chức Hội nghị thăm quan đầu bờ mô hình khảo nghiệm giống lúa lai chất lương cao LH12 vụ đông xuân 2021 - 2022 tại xã EaSar.  Tham dự Hội thảo có ông Lê Văn Thành – Chi cục trưởng- chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh ĐắkLăk; ông Đoàn Văn Sáu – GĐ Cty TNHH Cường Tân Tỉnh Nam Định; đại diện lãnh đạo huyện Eakar; phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn; trạm khuyến nông huyện; lãnh đạo huyện M’Drăk, lãnh đạo đảng ủy – UBND xã EaSar.

Quang cảnh tại buổi Hội thảo đầu bờ mô hình giống lúa lai LH12 tại xã EaSar

Với mục tiêu lựa chọn giống thuần  mới bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng hàng năm trên địa bàn huyện, CtyTNHH Cường Tân, tỉnh Nam Định  đưa vào trồng khảo nghiệm tại chân ruộng hộ gia đình chị Hoàng Thị Hồng – thôn 4, xã EaSar với tổng diện tích là 2 sào giống lúa LH12 trên vị trí đất trồng gần nguồn nước sạch, bảo đảm chủ động tưới tiêu và theo đúng quy trình kỹ thuật. Qua theo dõi, đánh giá và đối chứng với các giống lúa chị Hồng thương gieo trồng vụ trước, giống lúa thuần LH 12 cho năng suất, chất lượng cao ổn định. Giống lúa này thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương, có thời gian sinh trưởng trung bình, thích hợp thâm canh trên mọi chân đất; đặc biệt khả năng chống chịu sâu bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá.....chống đổ, chịu chua, phèn tốt phù hợp với cơ cấu cả 2 vụ, có tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.  Chị Hồng cho biết : giống thuần LH 12 đưa vào trồng khảo nghiệm tại  địa bàn xã EaSar vụ đông xuân này, năng suất dự kiến ước đạt 9 tạ/sào.

Ông Lê Đình Chiến - Phó CT.UBND huyện EaKar và  Ông Đoàn Văn Sáu - GĐ Cty TNHH Cường Tân Tỉnh Nam Định  đang trò chuyện với hộ gia đình chị Hoàng Thị Hồng - thôn 4, xã EaSar về cách chăm sóc giống lúa LH 12.

Tại hội thảo, đại diện Công ty TNHH Cường Tân Tỉnh Nam Định đã giới thiệu về nguồn gốc và đặc điểm của giống lúa thuần mới  LH12. Giống LH12 là giống lúa thuần chất lượng do TS Hoàng Lan Hương ( Trung tâm Tài nguyên thực vật, Viện khoa học Nông Nghiệp VN) và TS Nguyễn Thiên Lương ( Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường , Bộ NN và PTNT) tuyển chọn. Được chuyển giao Công ty TNHH Cường Tân khai thác sản xuất và kinh doanh.  Đặc điểm giống lúa nay là giống lúa thuần chất lượng, thời gian sinh trưởng : Miền bắc vụ Xuân 130 – 135 ngày; vụ Mùa từ 105 – 115 ngày; Nam Trung bộ và Tây Nguyên; Vụ Đông Xuân từ 110 -115 ngày; Hè thu từ 105 – 110 ngày. Chiều cao cây 115 -120 cm, đặc biệt giống lúa Bông to, hạt dài, trong ít bạc bụng, tỷ lệ hạt chắc cao. Năng suất trung bình 80 -85tạ/ha/vụ, thâm canh tốt đạt 90tạ/ha. Chất lượng, cơm mềm, ngon đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Như vậy có thể thấy năng suất của giống lúa thuần mới năng xuất chất lượng cao LH12 cao hơn hẳn so với giống địa phương bà con trong xã EaSar đang canh tác.

Ông Nguyễn Văn Kiên -  Trưởng trạm khuyến nông huyện EaKar hướng dẫn cho bà con nhân dân và các địa phương đến tham quan thực tế tại cánh đồng lúa h gia đình chị Hoàng Thị Hồng - thôn 4, xã EaSar

Qua tham quan thực tế cánh đồng lúa LH12 và báo cáo đánh giá kết quả thực hiện mô hình khảo nghiệm của Công ty TNHH Cường Tân,Tỉnh Nam Định đại diện các lãnh đạo ghi nhận những ưu điểm và đánh giá cao tiềm năng, phẩm chất của giống lúa thuần LH12. Đại biểu lãnh đạo các địa phương cũng đã đề nghị  Công ty TNHH Cường Tân Tỉnh Nam Định phối hợp với các xã tuyên truyền triển khai mở rộng diện tích gieo cấy giống, đăng kí mua giống và khuyến khích nhiều hộ dân gieo cấy giống lúa phù hợp điều kiện thổ nhưỡng. Uỷ ban xã kết hợp với các hộ dân cùng tham gia giống khảo nghiệm, sản xuất hữu cơ gắn với tem mác giúp nâng cao giá thành mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nhân dân tại xã EaSar./.

H’Ngoan Niê