Hội thảo giải pháp nâng cao giá trị lúa gạo Đắk Lắk.

Cập nhật lúc: 14:27 28/03/2022

Sáng ngày 26/3, tại huyện Ea Kar, UBND huyện Ea Kar phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh và công ty xuất nhập khẩu nông sản Thiên Anh tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao giá trị lúa gạo Đắk Lắk.

Quang cảnh hội thảo

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk: Những năm qua, diện tích gieo trồng lúa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tương đối ổn định với khoảng hơn 100 nghìn ha, chiếm khoảng 34,95% diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh. Sản xuất lúa của Đắk Lắk được đánh giá đứng đầu khu vực Tây nguyên và đứng thứ 2 so với cả nước, với năng suất bình quân đạt 67,1 tạ/ha; cao hơn 8,4 tạ/ha so với năng suất bình quân cả nước. Ea Kar là một trong những địa phương có diện tích sản xuất lúa nước đứng đầu của tỉnh, với diện tích sản xuất lúa nước toàn huyện năm 2021 là 13.390 ha; năng suất bình quân cả năm đạt 7,1 tấn/ha; sản lượng thóc đạt 95.069 tấn. Hiện nay, hầu hết các vùng trồng lúa trong tỉnh sử dụng giống lúa chất lượng cao, nhiều giống lúa mới có chất lượng được công nhận như: Đài thơm số 8, RVT, ST 24, ST 25, OM4900, HT1, OM5451… Đây đều là những giống có chất lượng gạo thơm ngon, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu, với năng suất bình quân đạt từ 7-8 tấn/ha.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo

Bên cạnh những mặt đạt được, việc sản xuất lúa gạo trên địa bàn huyện Ea Kar nói riêng và của tỉnh nói chung thời gian qua vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức như: Giá đầu vào sản xuất liên tục tăng cao, trong khi giá bán sản phẩm lại thấp; hạn hán, lũ lụt, dịch bệnh, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất bền vững toàn diện theo hướng hiện đại. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn manh mún, sản phẩm nông sản còn phân tán, nhỏ lẻ, chưa hình thành được các vùng sản xuất lúa tập trung quy mô lớn. Liên kết phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp bước đầu đã hình thành nhưng còn mang tính tự phát, mới dừng lại ở khâu sản xuất và sơ chế thô, chưa có sự kết nối giữa sản xuất - chế biến - thị trường. Giá trị gia tăng trong chuỗi giá trị sản phẩm nông sản lúa gạo còn thấp...

Các đại biểu tham gia phát biểu tại hội thảo

Để nâng cao giá trị lúa gạo Đắk Lắk, tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp như: Tăng cường sử dụng giống lúa chất lượng; mở rộng diện tích sản xuất lúa giống tại Đắk Lắk nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn giống tại chỗ. Xây dựng mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Đẩy mạnh cơ chế liên kết hợp tác 04 nhà trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Tăng cường áp dụng cơ giới hoá, chú trọng công tác xây dựng nhãn hiệu, quảng bá gạo chất lượng cao... ở một số địa phương trong tỉnh...

Đại diện các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ

Nhân dịp này, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, Viện nghiên cứu nông nghiệp công nghiệp cao Đồng bằng Sông Cửu Long, UBND huyện Ea Kar và công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông sản Thiên Anh đã ký kết biên bản ghi nhớ tạo chuỗi liên kết hỗ trợ thiết lập vùng trồng lúa chất lượng cao tại huyện Ea Kar./.

Phạm Thao