Chị Trần Thị Duyên Thôn 7, xã Xuân Phú với mô hình khởi nghiệp nuôi gà bằng giun trùn quế

Cập nhật lúc: 21:24 30/03/2022

Thưa quý vị và các bạn !

Trong những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi mới được bà con nhân dân trên địa bàn áp dụng nhằm tăng năng suất, tiết kiệm chi phí và bước đầu đã cho thu nhập ổn định. Trong đó mô hình nuôi gà bằng giun trùn quế của Chị Trần Thị Duyên  thôn 7, xã Xuân Phú là 1 ví dụ.  Bắt đầu khởi nghiệp vào cuối năm 2020, trên diện tích khoảng 5sào đất chị nuôi 200 con gà lai chọi thả vườn. Đất rộng lại được thả tự nhiên nên gà khá khỏe mạnh; bên cạnh đó gia đình chị đã tận dụng được tối đa thức ăn khác cho gà  như: cỏ, côn trùng... Nhờ vậy, chị vừa tiết kiệm được chi phí về thức ăn lại không mất nhiều công chăm sóc. Để bổ sung nguồn đạm giúp gà phát triển nhanh an toàn, chị nuôi thêm trùn quế. Theo tính toán, giá trị dinh dưỡng có trong 10 con giun quế sẽ tương đương với 1 kg tinh bột. Gà con từ khi mới nở đến một tháng tuổi cho ăn cám công nghiệp, sau đó chị cho ăn thêm thóc, bắp và trùn quế. Theo Chị Duyên, nuôi gà bằng trùn quế có thể giảm tới 50% chi phí thức ăn, gà nhanh lớn, đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh. Sau khi trùn thu hoạch, ngoài việc có thể dùng để làm thức ăn cho các loại gia cầm, chị còn bán trùn quế bán cho những người dân nuôi cá giống, cá cảnh, ếch, lươn...... Đồng thời lấy phân trùn quế để bón trực tiếp cho các loại cây màu như rau, đậu đỗ, cây ăn trái  giúp đất đai tơi xếp, cây trồng phát triển tốt.

Mô hình nuôi giun quế giúp chị Trần Thị Duyên, thôn 7 , xã Xuân Phú, huyện EaKar  (có thu nhập ổn định)

Chị Trần Thị Duyên - thôn 7, xã Xuân Phú  đang cho đàn bò ăn cỏ

Hiện tại gia đình chị Trần Thị Duyên có 2 hàng khu nuôi trùn quế với diện tích 200m2. Sản phẩm “ Gà sạch”  nuôi bằng trùn quế của gia đình chị được nhiều người tin dùng ngoài bán gà thương phẩm,chị Duyên còn chăn nuôi thêm bò, heo nái và vịt, cung cấp giun giống và phân giun quế cho những người có nhu cầu. Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình chị thu lãi khoảng trên 200 triệu đồng.  Để nâng cao hơn nữa nguồn thu nhập từ mô hình nuôi gà bằng giun trùn quế chị Trần Thị Duyên – thôn 7 , xã Xuân Phú  cho hay: trong thời gian tới chị sẽ tiếp tục tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, đưa kinh tế gia đình ngày càng đi lên./.

H’Ngoan Niê