HTX Nông nghiệp thành công xã Cư ELang với quy trình sản xuất tinh dầu từ trái cây.

Cập nhật lúc: 21:42 05/07/2019

Sản xuất tinh dầu từ trái cây đang là hướng đi mới của  HTX Nông nghiệp thành công xã Cư Elang , huyện Eakar với mong muốn tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. 

 

 

 

 Đoàn đến thăm tại vươn trái cây cam Sành, quýt đường, bưởi da xanh.....của HTX nông nghiệp  thành công, xã Cư Elang, huyện Eakar

 HTX nông nghiệp thành công được thành lập năm 2016 chuyên thu mua các loại trái cây và cung cấp các loại giống cây trồng. Sau một thời gian hoạt động thấy hoa quả non, xấu hỏng do sâu ăn bỏ đi khá nhiều  Ban Giám đốc HTX đã quyết định thử sản xuất tinh dầu từ trái cây. Bước đầu do chưa có kinh nghiệm, lại chưa xử lý tốt các công đoạn nên việc sản xuất tinh dầu  không thành công.  

Ông Trương Phú Định - Giám Đốc HTX nông nghiệp thành công tại vươn trái cây quýt 

Ông Trương Phú Định  GĐ HTX chia sẻ : không cam chịu thất bại, ông đã cùng với các thành viên của HTX dành thời gian đi  khắp nơi trong và ngoài tỉnh, để học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đem lại hiệu quả kinh tế và nhận thấy phát triển nông nghiệp sạch  hiện nay là hướng đi đúng. Vì hầu hết người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng những sản phẩm an toàn, đảm bảo cho sức khỏe. Hiện, HTX Nông nghiệp bắt đầu sản xuất tinh dầu từ 3 loại trái cây đó là : cam Sành, quýt đường, bưởi da xanh... Nguyên liệu để sản xuất là trái non, xấu, hỏng do sâu ăn bị bà con nông dân bỏ đi, HTX sẽ thu mua với giá  từ 6000 – 7000 đồng1/kg để làm tinh dầu. Với 6 công đoạn  khép kín như : ngâm, sục rửa, ép bỏ nước, băm, nghiền,  chưng cất, lấy tinh dầu tinh khiết.

 

 Đây là những trái quýt  non, xấu, hỏng do sâu ăn  là nguyên liệu để sản xuất tinh dầu 

 Máy lọc ra sản phẩm sạch từ quả cam, quýt đạt chất lượng để sản xuất tinh dầu 

Sản phẩm của HTX Nông nghiệp thành công hiện  đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất tinh dầu theo tiêu chuẩn VietGAP mang tên tinh dầu trái cây sạch đặc sản ĐắkLăk, tình dầu này có tác dụng điều trị tóc bạc, trị cảm lạnh, ho, muỗi đốt, ngứa do kiến đốt, xông hơi da mặt, có thể sử dụng tình dầu để tắm rửa…..

 Công ty cổ phẩn thương mại Hà Phan ĐắkLắk đã cấp giấy chứng nhận sản xuất tinh dầu theo tiêu chuẩn VietGAP Cho HTX Nông nghiệp thành công

Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Eakar và công ty cổ phẩn thương mại Hà Phan ĐắkLắk đang kiểm tra tem, nhãn mác sản phẩm, trái cây sạch đạt chất lượng tốt, đảm bảo cho người tiêu dùng.

Ngày 12/6/2019 vừa qua, công ty cổ phẩn thương mại Hà Phan ĐắkLắk là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp truy  xuất nguồn gố, các công cụ in ấn tem nhãn và mã vạch phục vụ cho quản lý sản phẩm đã liên kết sẽ thu mua những sản phảm của HTX và đã đăng ký xác lập thương hiệu sản phẩm; mẫu tờ rơi quảng cáo cho 3 loại sản phẩm gồm: cam, quýt, bưởi da xanh, In tem nhãn sản phẩm; lắp đặt phần mềm Truy xuất nguồn gốc xuất xứ  trong thời gian 3 tháng cho sản phẩm  tình dầu trái cây sạch Đặc sản ĐắkLắk của HTX. Đây là mô hình đầu tiên tại huyện EaKar được In dán tem, nhãn mác sản phẩm, trái cây sạch đạt chất lượng tốt, đảm bảo cho người tiêu dùng.

Đây là 3 loại sản phẩm gồm: cam, quýt, bưởi da xanh, đã được dán tem nhãn sản phẩm trái cây sạch, chai tinh dầu mang tên tinh dầu trái cây sạch đặc sản ĐắkLăk,  đạt chất lượng tốt, đảm bảo cho người tiêu dùng.

Từ những loại trái cây bỏ đi HTX nông nghiệp thành công đã lựa chọn hướng đi khá phù hợp là vừa sản xuất tinh dầu có lợi cho sức khỏe vừa góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con nhân dân trên địa bàn. Những chất thải trong quá trình sản xuất như vỏ bã  trái cây có thể làm phân hữa cơ vi sinh  bón cho các loại cây trồng.Với phương châm “Luôn đồng hành, sát cánh cùng người tiêu dùng”, lấy chất lượng sản phẩm làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động bước đầu  HTX Nông nghiệp  thành công  xã Cư Elang, huyện Eakar đã thành công  trong việc sản xuất tinh dầu từ trái cây an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Hy vọng sản phẩm tinh dầu  trái cây sạch Đặc sản ĐắkLắk được sản xuất từ trái cây thiên nhiên này sẽ ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết tới và tin dùng./.

T/H: H' Ngoan Niê