Tỷ phú "Lò ấp" giống gia cầm

Cập nhật lúc: 00:00 18/02/2015

Sinh ra và lớn lên ở Phú Xuyên – Hà Tây, nơi có làng nghề sản xuất giống gia cầm truyền thống, với kiến thức và kinh nghiệm sẵn có ở địa phương. Năm 1998 anh Lê Xuân Ước đưa vợ con vào lập nghiệp ở thôn 5 xã Ea Đar, huyện Ea Kar. Với vốn liếng ít ỏi, ban đầu anh chỉ xây dựng được “Lò ấp” thủ công với qui mô nhỏ, mỗi đợt cho ra lò khoảng từ 50 đến 100 gà con, nên giống chỉ đủ cung ứng cho bà con quanh vùng. Với ý chí quyết tâm làm giàu, cứ như thế lãi mẹ đẻ lãi con, vốn liếng thu về bao nhiêu anh đầu tư mở rộng nhà xưởng bấy nhiêu, đồng thời nhập thêm máy móc, thiết bị hiện đại, anh là người luôn tiên phong đi đầu để lựa chọn, nhân giống các loại gà, vịt có chất lượng cao từ Trại nghiên cứu giống gia cầm Thụy Phương, Trung tâm nghiên cứu thủy cầm Đại Xuyên – Hà Nội và các giống thủy cầm từ tỉnh Long An. Hiện gia đình anh có 8 lò ấp trứng công nghệ Hà Lan trị giá 1,5 tỷ đồng, mỗi ngày cho ra lò khoảng 1.000 con gà, vịt, ngan các loại và bình quân mỗi tháng, gia đình anh xuất bán được 30.000 con giống vịt xiêm và gà ta cho các hộ chăn nuôi trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như: Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Bình Phước…

Ông Trần Văn Đông - Trạm trưởng trạm KN huyện Eakar thăm trang trại lò ấp giống gia cầm của gia đình Ước

Anh Ước cho biết, với giá bán thời điểm hiện nay, bình quân mỗi con giống vịt xiêm 13.000 đồng; mỗi con giống gà ta 8.000 đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng gia đình anh thực lãi khoảng từ 50 đến 60 triệu đồng và mỗi năm thu nhập trên dưới 800 triệu đồng. Ngoài kinh nghiệm có được trong quá trình làm nghề, anh Ước còn chịu khó học hỏi kiến thức qua những người đồng nghiệp làm ăn giỏi và tham khảo sách, báo để vận dụng vào thực tế sản xuất của gia đình. Chính vì thế, hiện nay, anh Ước là một trong số ít người ở huyện Ea Kar đã thành công trong việc ứng dụng kỹ thuật ấp nở giống gia cầm, đặc biệt là Vịt xiêm.

Giống Vịt xiêm tại lò ấp của anh Ước

Để có nguồn trứng gà, vịt có chất lượng, hiện nay ngoài đầu tư trang thiết bị hiện đại cho “lò ấp”, anh Ước còn xây dựng được trang trại chăn nuôi gia cầm theo một quy trình khép kín có diện tích 3.500 m2. Với tổng đàn khoảng 1.500 con vịt xiêm mái và 1.500 con gà mái, bình quân mỗi ngày đẻ được khoảng 2.000 trứng, toàn bộ số trứng này được anh giữ lại và chọn lọc để đưa vào ấp nở.  Hiện ngoài cung cấp  giống gia cầm cho nông dân, anh còn liên kết với các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh để thu mua trứng gà ta, vịt các loại, đảm bảo đủ số lượng cho “Lò ấp” hoạt động liên tục.

Với sự năng động, nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, hiện nay anh Ước đã tạo dựng cho mình một cơ nghiệp đồ sộ, với qui mô “lò ấp” hiện đại cùng với trang trại chăn nuôi gia cầm khép kín, trong năm 2013 gia đình anh còn xây dựng được ngôi nhà ở khang trang trị giá gần 3 tỷ đồng và những vật dụng, phương tiện đi lại trị giá hàng tỷ đồng. Bằng ý chí, nghị lực, chịu khó làm giàu từ chính đôi tay của mình, anh Lê Xuân Ước thôn 5 xã Ea Đar, huyện Ea kar, tỉnh Đắk Lắk thật sự là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi để mọi người học tập và làm theo.

TRỌNG THẮNG