Xã EaTýh tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (01/12/1988-01/12/2018)

Cập nhật lúc: 17:08 05/12/2018

Ngày 01/12, Đảng bộ-Chính quyền và nhân dân các dân tộc xã EaTýh, trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (01/12/1988-01/12/2018).

Dự chia vui với buổi lễ, có các đồng chí đại diện Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ VN huyện EaKar; Thủ trưởng một số cơ quan ban ngành trong huyện; Đảng ủy-Chính quyền các xã, thị trấn, doanh nghiệp, nhà máy, ngân hàng trên địa bàn huyện. Các đồng chí đảng viên lão thành, huy hiệu 40-50 năm tuổi Đảng; Các vị nguyên là lãnh đạo xã qua các thời kỳ, cùng đông đảo nhân dân các dân tộc ở 14 thôn, buôn của xã. Vào dự còn có các vị đại diện lãnh đạo Đảng - Chính quyền - MTTQ VN huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương và một số xã của huyện Bình Giang, có nhân dân di cư vào xây dựng kinh tế mới từ những ngày đầu thành lập xã.

Đồng chí Nguyễn Duy Hùng-Bí thư Đảng ủy xã EaTyh, phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập xã

Đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng-Chính quyền huyện EaKar và huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương dự lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập xã

Xã EaTýh được thành lập ngày 01/12/1988, với tổng diện tích đất tự nhiên gần 4.300ha, dân số có 864, với 3.420 nhân khẩu, cơ cấu nền kinh tế 100% hộ dân dựa vào sản xuất nông nghiệp. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của các cấp-ngành, cùng với sự đoàn kết, năng động sáng tạo của cấp ủy-chính quyền và nhân dân ở địa phương, kinh tế - xã hội của xã EaTýh đã có những bước phát triển vượt bậc. Đến nay, toàn xã có 14 thôn, buôn, dân số hiện có 2.091 hộ, với 8.464 khẩu. Cơ cấu kinh tế đã có bước chuyển dịch cơ bản, nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp - xây dựng chiếm 80%, dịch vụ thương mại là 20%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế có bước chuyển biến khá, xã đã chuyển đổi từ cây mía đướng sang trồng một số loại cây ăn trái có thu nhập cao như: Vải thiều, Nhãn, bơ và mít thái… Hiện toàn xã có 180 trang trại, gia trai chăn nuôi lớn nhỏ với tổng diện tích quy hoạch trên 500ha. Từ chỗ những ngày đầu thành lập đại đa số hộ thuộc diện nghèo, có thu nhập thấp, đến nay thu nhập bình quân đầu người trên năm đạt 35 triệu đồng; toàn xã có tới 15% số hộ thuộc diện giầu, 35% số hộ có thu nhập khá, 40% số hộ có thu nhập ổn định, chỉ còn 10% só hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Nhiều gia đình đã xây dựng được nhà cửa khang trang, 100% số hộ có phương tiện đi lại và nhiều gia đình đã sắm được xe cơ giới phục vụ cho sản xuất, đi lại và vận chuyển hàng hóa. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng phát triển; trên 6km giao thông nông thôn được bê tông hóa và cứng hóa được 26,6km đường giao thông liên thôn xóm. Trên 95% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia. Giáo dục và đào tạo có bước phát triển tốt, đến nay toàn xã có 5 trường từ bậc mầm non đến THCS, với 65 phòng học khá khang trang, trong đó có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và 1 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được chú trọng. Công tác giảm nghèo, thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại địa phương thường xuyên được quan tâm và đạt kết quả tốt. Các chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, được triển khai sâu rộng đến từng cụm dân cư và được nhân dân hưởng ứng tích cực. Trên 80% trong tổng số hộ của xã đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 12/14 thôn văn hóa. Xã đã tập trung xây dựng đạt 18 trong tổng số 19 tiêu chí nông thôn mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND huyện EaKar đã ghi nhận, biểu dương những kết quả của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc của xã EaTýh, đã đạt được trong 30 năm qua. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, địa phương cần tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, đưa nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế gắn với việc xây dựng nông thôn mới; tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng...

Đồng chí Nguyễn Văn Hà-Phó bì thư huyện ủy-Chủ tịch ủy ủy ban nhân dân huyện EaKar, phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập xã

Đồng chí Nguyễn Văn Hà-Phó bì thư huyện ủy-Chủ tịch ủy ủy ban nhân dân huyện EaKar; Lê Văn Hồng-Chủ tịch ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, tặng hoa và bức trướng chúc mừng tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập xã

Trong dịp này, UBND huyện EaKar cũng đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân, đã có nhiều đóng góp cho địa phương trong 30 năm qua.

Một số hình ảnh tại lễ kỹ niệm 30 năm ngày thành lập xã EaTyh (01/12/1988-01/12/2018)

Xuân Thủy