Xã EaĐar tổ chức thành công lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (26/01/1989-26/01/2019)

Cập nhật lúc: 11:14 09/01/2019

Ngày 06/01, Đảng bộ-Chính quyền và nhân dân các dân tộc xã EaĐar, long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập xã (26/01/1989-26/01/2019).

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập xã EaĐar

Dự chia vui với buổi lễ, có các đồng chí đại diện Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ VN huyện EaKar; Thủ trưởng một số cơ quan ban ngành trong huyện; Đảng ủy-Chính quyền các xã, thị trấn, doanh nghiệp, nhà máy, ngân hàng trên địa bàn huyện. Các đồng chí đảng viên lão thành, huy hiệu 40-50 năm tuổi Đảng; Các vị nguyên là lãnh đạo của xã qua các thời kỳ, cùng đông đảo nhân dân các dân tộc ở 19 thôn, buôn của xã.

Đồng chí Nguyễn Thành Huấn-Phó bí thư-Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Ea Đar, phát biểu khai mạc và báo cáo quá trình xây dựng xã trong 30 năm qua.

Đại biểu đại diện lãnh đão Đảng-Chính quyền, MTTQ, các cơ quan ban ngành huyện EaKar và các xã, thị trấn của huyện dự với buổi lễ

Xã EaĐar chính thức được thành lập theo Quyết định số 09, ngày 26/01/1989 của Hội động Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) trên cơ sở tách ra từ xã EaKar (Thị trấn EaKar ngày nay) với tổng diện tích tự nhiên 3.700ha. Dân số ngày đầu thành lập xã có trên 3.000 nhân khẩu, được chia thành 5 thôn và 2 buôn. Cơ cấu nền kinh tế 100% hộ dân dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, với định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã EaĐar đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề, từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất, chăn nuôi tập trung với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 203,815 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 59,1%; Giá trị thương mại, dịch vụ là 111 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 32,2%; Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và xây dựng là 30 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 8,7%. Tổng doanh thu từ các doanh nghiệp trên địa bàn 232 tỷ đồng. Tổng giá trị kinh tế năm 2018, đạt 576,8 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng, (tăng 6% so với năm 2017). Tăng trưởng nền kinh hàng năm đạt từ 6-8%. Nhiều diện tích cây trồng đã được chuyển đổi, như: Tái canh cây cà phê, Điều, đưa vào trồng Vải thiều, Nhãn, Bơ, Ca cao, với diện tích trên 1.000ha. Về trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng từng bước được đầu tư, mở rộng quy mô và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo đầu ra thực phẩm sạch trong chăn nuôi… Đến nay toàn xã EaĐar đã bê tông hóa được 30 tuyến, với chiều dài trên 15km; Nhựa hóa 3,3km; nâng cấp mở rộng hàng chục km đường cấp phối; xây dựng nhiều hội trường, sân thể thao, tường rào bảo vệ rộng rãi khang trang, với tổng nguồn huy động trên 20 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 2 tỷ đồng, phần lớn còn lại được huy động đóng góp trong nhân dân ở địa phương. Hạ tầng cơ sở, kinh tế phát triển, điện lưới Quốc gia đã về đến 100% thôn, buôn và nhân dân trên địa bàn; 100% số hộ đều đã có phương tiện nghe nhìn, 95% số hộ có phương tiện đi lại. Theo đó, sự nghiệp y tế, giáo dục, văn hóa thể thao cũng được Đảng bộ-Chính quyền và nhân dân ở địa phương đặc biệt quan tâm. Hiện toàn xã có 8 trường từ bậc MN đến THPT, với gần 4.000 học sinh theo học, trong đó có 2 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Tỷ lệ giáo viên, học sinh đạt giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp ngày càng nhiều. Đến nay, 19/19 thôn, buôn đã xây dựng được quy ước, có nhà văn hóa cộng đồng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Toàn xã có trên 93% số hộ; 8/9 cơ quan đơn vị, trường học; 17/19 thôn, buôn được công nhân danh hiệu văn hóa. Qua rà soát đến cuối năm 2018, toàn xã chỉ còn 12,18% số hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo theo tiêu chí đa chiều. Có tới 50% số hộ thuộc diện khá và giàu, 38% số hộ có mức sống trung bình, thu nhập ổn định. Đi đôi với phát triển kinh tế xã hội, củng cố Quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, củng cố bộ máy chính quyền cũng được chú trọng. Đảng bộ xã EaĐar có 28 chi bộ, với 460 đảng viên. Cán bộ trong hệ thống chính trị đều được chuẩn hóa và trẻ hóa; Đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn, buôn luôn được củng cố kiện toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Với những những kết quả có được qua 30 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ-Chính quyền và nhân dân các dân tổ xã EaĐar đã được các cấp-ngành tặng thưởng nhiều bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý. Là đơn vị đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, đồng chí Huỳnh Kim Phổ-thường vụ huyện ủy-PCT.UBND huyện EaKar mong muốn, trong thời gian tới cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã EaĐar, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được qua 30 năm xây dựng và phát triển. Thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ VII, nhiệm kỳ (2015-2020) đã đề ra.

Đồng chí Huỳnh Kim Phổ-thường vụ huyện ủy-PCT.UBND huyện EaKar, phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

Đồng chí Trần Đức Lương-Phó bí thư huyện ủy (đứng thứ 3 bên phải) và đồng chí Huỳnh Kim Phổ-thường vụ huyện ủy-PCT.UBND huyện EaKar (Đứng thứ 3 bên trái)Trao cờ và quyết định công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Nhân dịp này, ủy ban nhân dân huyện EaKar và xã EaĐar, đã trao tặng nhiều giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong phong trào xây dựng địa phương 30 năm qua

Xuân Thủy