Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Păl tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước

Cập nhật lúc: 10:02 11/04/2019

Ngoài việc hoàn thành tốt trách nhiệm và vai trò trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Thời gian qua, Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã Ea Păl đã phát huy được vai trò nòng cốt trong vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động. Qua đó đã góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Xã Ea Păl cách trung tâm huyện EaKar 24 km về phía Đông, có diện tích tự nhiên 3.710 ha. Dân số toàn xã hiện có 2.031 hộ, với 8.690 nhân khẩu của 11 dân tộc anh em cùng sinh sống và lập nghiệp ở 12 thôn. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi, nên đời sống người dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Đồng chí Trịnh Thị Toán, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã cho biết: Mặc dù điều kiện kinh tế của người dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, qua sự vận động của Mặt trận cấp xã, đặc biệt là các Ban Công tác Mặt trận ở các thôn, ý thức và trách nhiệm của người dân trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương những năm qua rất cao. Qua đó, đã góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở địa phương.

Các khu dân cư tham gia ký kết thực hiện các phong trào thi đua ở cơ sở

Qua tìm hiểu thực tế ở địa phương, có thể thấy cách làm của Mặt trận xã Ea Păl khá thiết thực. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động được xác định là nhiệm vụ hàng đầu với nhiều cách làm hay. Các chương trình, dự án khi được đầu tư tại địa phương đều được thông báo công khai, minh bạch để dân biết, để dân cùng làm và dân trực tiếp giám sát. Từ cách làm trên, những năm gần đây khi Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận xã Ea Păl phát động phong trào thi đua, các cuộc vận động đều được người dân ủng hộ và nhiệt tình tham gia. Cụ thể như: Ở lĩnh vực an sinh xã hội, phong trào “Tương thân, tương ái” ngày càng được đẩy mạnh nhằm giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Từ năm 2013 đến nay, toàn xã đã vận động được trên 294 triệu đồng “Quỹ vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, cùng sự hỗ trợ của Ủy ban mặt trận tỉnh và huyện, Ủy ban MTTQ Việt nam xã đã hỗ trợ xây dựng mới 19 nhà, sửa chữa 4 nhà Đại đoàn kết, với tổng kinh phí hỗ trợ 612 triệu đồng; Nhân dịp các ngày lễ, tết trong năm, mặt trận xã cũng kêu gọi, vận động các đơn vị từ thiện hỗ trợ được trên 900 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền trên 100 triệu đồng... Ở lĩnh vực kinh tế, phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế bằng những việc làm nhỏ, đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả như: Hỗ trợ nhau góp vốn xoay vòng; giúp nhau cây, con giống, hỗ trợ kỹ thuật…

Niềm vui của nhiều gia đình có điều kiện khó khăn trên địa bàn xã Ea Păl khi được ở những Ngôi nhà Đại đoàn kết

Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ, Ban Công tác Mặt trận các thôn trên địa bàn xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; thực hiện đầy đủ quy ước, hương ước của khu dân cư; nâng cao ý thức, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh tại khu dân cư…Từ đó nhiều mô hình khu dân cư điển hình cũng được ra đời, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong việc chung tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, nhân dân trên địa bàn đã tự nguyện hiến trên 40 ngàn m2 đất, công trình xây dựng, cây cối hoa màu trên đất, đóng góp tiền của và tham gia 500 ngày công lao động để tu sửa, làm mới và bê tông hóa trên 18,5km đường liên thôn, xóm; xây dựng 3 hội trường thôn… Đến nay, xã Ea Păl đã đạt và cơ bản đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần từng bước hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Nhân dân trên địa bàn xã Ea Păl tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới

Với những kết quả đã đạt được, hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Păl luôn được các cấp, ngành biểu dương, ghi nhận. Năm 2016, được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận ở địa phương. Là đơn vị được Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện EaKar đánh giá dẫn đầu hệ thống mặt trận toàn huyện 5 năm liền (2014 – 2018)./.

Phạm Thao.