Thị trấn EaKar, huyện EaKar tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (26/01/1989-26/01/2019)

Cập nhật lúc: 10:13 11/03/2019

   Trong không khí từng bừng phấn khởi chào mừng lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ &, năm 2019; Chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Buôn Ma Thuột 10/03 và hướng tới các ngày lễ lớn của đất nước. Sáng ngày 09/03, Đảng bộ-Chính quyền và nhân dân các dân tộc thị trấn EaKar, huyện EaKar đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (26/01/1989-26/01/2019). Dự chia vui với buổi lễ, có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Đảng-Chính quyền-MTTQ, các ban ngành đoàn thể của huyện EaKar; Đảng ủy-Chính quyền một số xã, thị trấn, Cty, doanh nghiệp, ngân hàng đóng chân trên địa bàn; các vị nguyên là lãnh đạo của thị trấn qua các thời kỳ.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình-Phó bí thư Đảng ủy; Chủ tịch ủy ban nhân dân thị trấn EaKar, phát biểu khai mạc tại lể kỷ niệm.

 

Đại biểu đến dự lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành thành lập thị trấn EaKar (26/01/1989-26/01/2019)

   Thị trấn EaKar của huyện EaKar, được thành lập theo Quyết định số 09, ngày 26/01/1989 của Hội đồng Bộ trưởng (Nay là Chính Phủ). Với quy hoạch diện tích tự nhiên là 1.850ha, (Tách ra một phần của huyện Krông Pắk). Quy mô dân số ban đầu hơn 3.000 dân. Cùng với niềm vinh dự, tự hào, những ngày đầu thành lập, Thị trấn EaKar lúc bấy giờ phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, đời sống dân sinh chưa được hình thành; Giao thông đi lại khó khăn; Sản xuất nông nghiệp manh mún, lạc hậu, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết; Công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ hầu như không có gì; Nạn mù chữ, bỏ học, các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan còn phổ biến; Hệ thống y tế, cơ sở khám điều trị bệnh hạn chế, dịch sốt rét, đời sống vật chất tinh thần của đại đa số nhân dân hết sức khó khăn, thiếu đói giáp hạt thường xuyên xảy ra…

   Trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ-Chính quyền huyện EaKar; Sự quyết đoán trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy-Chính quyền địa phương qua các thời kỳ, nhất là sự đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực vươn lên của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, thị trấn EaKar hôm nay đã có bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội, QP-AN. Hệ thống chính trị vững mạnh, từng bước đáp ứng theo xu hướng đổi mới và hội nhập. Hiện, toàn thị trấn EaKar có trên 13.000 nhân khẩu, sinh sống lập nghiệp ở 16 thôn, buôn, tổ dân phố. Đảng bộ có 28 chi bộ, với trên 500 đảng viên. 100% cơ quan đơn vị, thôn, buôn, trường học đều có đảng viên và chi bộ Đảng. Với mục tiêu: Đẩy mạnh phát triển kinh tế, tiếp tục từng bước chuyển đổi vững chắc cơ cấu kinh tế theo hướng “Thương mại, dịch vụ-Nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp”, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương hàng năm đạt trên 13%/năm. Tỷ trọng nông nghiệp giảm xuống còn dưới 40%, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp lên trên 60%. Chỉ tính riêng trong năm 2018, tổng giá trị sản xuất của toàn thị trấn đạt gần 740 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/năm. Số hộ thuộc diện nghèo giảm còn 5,19%, số hộc khá và giàu tăng đáng kể. Hạ tầng cơ sở, kinh tế phát triển, điện lưới Quốc gia đã về đến 100% thôn, buôn, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn; 100% số hộ đều đã có phương tiện nghe nhìn, phương tiện đi lại. Sự nghiệp y tế, giáo dục, văn hóa thể thao cũng được Đảng bộ-Chính quyền và nhân dân ở địa phương đặc biệt quan tâm. Hiện toàn thị trấn có 7/8 trường từ bậc MN đến THPT đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 2 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Toàn thị trấn có 93% số hộ; 100% cơ quan đơn vị, trường học; thôn, buôn, tổ dân phố được công nhân danh hiệu văn hóa. Trụ sở làm việc, các trục đường liên thôn-xóm, khu dân cư từng bước được hoàn thiện, tạo cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp. Với những thành quả đã đạt được trong 30 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ-Chính quyền và nhân dân các dân tộc thị trấn EaKar đã được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng 3 vào năm 2013; được các cấp-ngành tặng thưởng bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý. Là đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

   Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND huyện EaKar đã ghi nhận, biểu dương những kết quả của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thị trấn EaKar, đã đạt được trong 30 năm qua. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, địa phương cần phát tốt những kết quả đã đạt được; xứng danh là trung tâm kinh tế-xã hội của huyện EaKar. Nhân dịp này, UBND huyện EaKar đã tặng giấy khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân và địa phương cũng đã trao tặng giấy khen cho 10 tập thể và 14 cá nhân, đã có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thị trấn EaKar trong 30 năm qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà-Phó bí thư huyện ủy; Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện EaKar trao tặng bức trướng cho cán bộ và Nhân dân thị trấn EaKar

Đồng chí Nguyễn Văn Hà-Phó bí thư huyện ủy; Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện EaKar trao tặng giấy khen cho các tập thể, có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thị trấn EaKar trong 30 năm qua.

Đồng chí Huỳnh Kim Phổ-Thường vụ huyện ủy; Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện EaKar, trao tặng giấy khen cho các cá nhân, có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thị trấn EaKar trong 30 năm qua.

Đồng chí Bùi Duy Hiếu-Bí thư Đảng ủy thị trấn EaKar, phát biểu cảm ơn tại buổi lễ.

Các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thị trấn EaKar trong 30 năm qua, được Ủy ban nhân dân thị trấn EaKar tặng giấy khen

 

Xuân Thủy