Tăng cường công tác phòng – chống cháy nổ tại các chợ trong dịp Tết

Cập nhật lúc: 21:10 17/01/2020

Hiện nay, lượng hàng hóa được tiểu thương tập kết về các chợ để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2020 tăng cao. Nhiều hàng hóa dễ gây cháy và nguy cơ xảy ra cháy nổ luôn rình rập. Vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được các ngành chức năng huyện Ea Kar tăng cường và phối hợp với Ban Quản lý các chợ quan tâm thực hiện nghiêm ngặt.

 Lực lượng Công an PCCC Công an huyện Ea Kar kiểm tra dụng cụ chữa cháy tại chợ trung tâm huyện

Hiện trên địa bàn huyện Ea Kar có 8 chợ thuộc địa bàn các xã, thị trấn gồm Cư Yang, Ea Păl, Ea Týh, Ea Đar, Cư Huê, Ea Ô, chợ Bình Minh thị trấn EaKnốp và chợ trung tâm huyện trên địa bàn thị trấn EaKar.  Bên cạnh một số chợ có sự đầu tư về các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ, hàng năm có lập kế hoạch và tổ chức thực tập chữa cháy, thì vẫn còn nhiều chợ chủ yếu ở các xã trên địa bàn huyện, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ còn nhiều vấn đề rất đáng lo ngại, đặc biệt là dịp Tết nguyên Đán đang đến gần. Chợ trung tâm huyện EaKar có diện tích 7.703m2 với khoảng 188 hộ dân có ki ốt cố định và 209 hộ có lô ngoài trời đang kinh doanh. Hiện nay, lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân và trong dịp tết được các tiểu thương chuẩn bị khá nhiều. Để đảm bảo công tác PCCC tại chợ, bên cạnh thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị, phương tiện phục vụ chữa cháy tại chỗ và diễn tập PCCC theo kế hoạch thì Tổ quản lý Chợ và lực lượng Công an PCCC Công an huyện Ea Kar thường xuyên nhắc nhở các hộ tiểu thương thực hiện đúng các quy định về phòng, chống cháy nổ. Trong đó, nội dung đầu tiên là không sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng những chất dễ cháy, nổ như pháo, thuốc pháo và các hợp chất dễ cháy; không thắp hương, đốt nến, đốt vàng mã, thờ cúng trong quầy. Nguyên nhân hàng đầu của nhiều vụ hỏa hoạn là sự cố về điện nên các hộ tiểu thương không tự ý dùng máy phát điện, ắc quy, kích điện… để thắp sáng, không tự ý kéo thêm dây điện, bắt bóng điện chiếu sáng tại quầy, ki ốt...

Các hộ tiểu thương nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề, bên cạnh những nỗ lực của các ngành chức năng thì sự cảnh giác, ý thức, trách nhiệm của người dân và tiểu thương ở các chợ, trung tâm thương mại trong PCCC là rất cần thiết, để mọi nhà được đón Tết vui vẻ, an toàn và hạnh phúc./.

 

Phạm Thao.