Nở rộ phong trào chơi hoa lan ở huyện EaKar

Cập nhật lúc: 10:10 09/06/2020

    Vài năm trở lại đây, thú chơi phong lan không chỉ là thú vui, thư giãn tinh thần, mà còn đem đến nguồn thu nhập cao cho những người thực sự đam mê loài hoa thanh tao, quý phái này.

    Anh Phạm Minh Cường ở TDP 2A, thị trấn EaKar rất mê hoa phong lan. Qua gần 6 năm chơi hoa lan, anh đã có hơn 300 giò lan lớn, nhỏ các loại như: nghinh xuân (ngọc điểm), dã hạc… Vườn lan của gia đình anh Cường cũng là một trong những vườn có quy mô trên địa bàn huyện. Ban đầu, anh Cường trồng lan xuất phát từ niềm đam mê, sau đó khi có nhiều người đến hỏi mua giống nên anh quyết định vừa trồng, vừa bán để phục vụ niềm đam mê của mình. Anh Cường chia sẻ: “Tôi thích hoa lan rừng, bởi có mùi thơm và màu sắc rất tự nhiên; Để có được những giò lan đẹp thì quan trọng là phải thường xuyên chăm sóc và tạo độ ẩm chậu cho lan, nhiệt độ, ánh sáng phù hợp để cây sinh trưởng, phát triển và phải nghiên cứu về đặc tính của từng loại để chăm lan cho ra hoa theo đúng ý muốn”.

Anh Nguyễn Văn Phú - Chủ nhiệm CLB Hoa lan EaKar đang chăm sóc giò lan.

    Cũng giống như anh Cường, anh Nguyễn Văn Phú – Chủ nhiệm CLB hoa lan EaKar - trú tại TDP 3B, thị trấn EaKar cũng đã tạo dựng cho mình được một vườn lan. Lúc đầu, cứ ở đâu có những loại phong lan đẹp, anh lại sưu tầm về trồng trong vườn nhà. Từ vài chục giò lan ban đầu, đến nay anh đã sở hữu hơn 300 giò lan nghinh xuân, kiếm, dã hạc… Khi được hỏi chơi phong lan có dễ không? Anh Phú cho biết: “Chơi phong lan không khó, quan trọng nhất phải có đam mê, ban đầu chỉ cần có không gian để treo vài giò lan và vài trăm nghìn đồng là có thể bắt đầu cuộc chơi. Nhưng chơi phong lan cũng rất tốn kém, bởi thú chơi này rất dễ “gây nghiện”, càng chơi càng bị cuốn theo và muốn sưu tầm cho mình những loài lan đẹp, “độc”, lạ.”

    Chơi phong lan xưa kia là thú chơi chỉ dành cho những người vương giả, quyền quý, nhưng bây giờ, ai cũng có thể chơi lan, bởi họ không thể cưỡng lại hương thơm quyến rũ và vẻ đẹp độc đáo của nó. Mặc dù thú chơi phong lan đã có từ rất lâu, nhưng chỉ vài năm trở lại đây, mới thực sự trở thành trào lưu ở huyện EaKar thu hút đông đảo mọi người thuộc đủ thành phần, lứa tuổi tham gia. Tùy theo túi tiền, kinh nghiệm chăm sóc mà người chơi lan có sự lựa chọn phù hợp. Để phục vụ thú chơi hoa lan của người dân, những năm gần đây nhiều người đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh hoa lan. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay toàn huyện có khoảng hàng chục vườn lan, cửa hàng kinh doanh hoa lan. Đặc biệt, có những vườn lan được đầu tư hiện đại, với quy mô lớn lên đến 1000 mét vuông.

Ngọc Anh