Lễ phát động chiến dịch truyền thông vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình năm 2018

Cập nhật lúc: 10:21 06/07/2018

Sáng ngày 3/7/2018, tại hội trường thôn 16, UBND xã Cư Prông đã tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình năm 2018. Đây là đơn vị được chọn làm điểm tổ chức lễ phát động trong toàn huyện.  Dự lễ phát động có đại diện Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình huyện EaKar.

Quang cảnh Lễ ra quân

Lễ phát động Chiến dịch truyền thông vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình năm 2018 diễn ra trong thời điểm toàn ngành Dân số đang bước vào giai đoạn chuyển trọng tâm chính sách dân số từ Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và phát triển theo tinh thần của Nghị quyết số 21 của Ban chấp hành trung ương khóa 12 về công tác dân số trong tình hình mới. Chiến dịch truyền thông vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình năm 2018 trên địa bàn huyện EaKar sẽ được triển khai phát động tại 5 xã vùng 3 khó khăn, xã có mức sinh cao gồm xã Cư Prông, Ea Sô, Cư Bông, CưElang và xã Cư Yang. Trao đổi với chúng tôi Bà Lã Thị Lựu – Cán bộ Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình huyện EaKar cho biết: “Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tập trung chủ yếu vào 2 gói đó là gói dịch vụ chăm sóc kế hoạch hóa gia đình và gói thứ 2 là gói viêm nhiễm phụ khoa. Thông qua buổi chiến dịch truyền thông, chúng tôi mong muốn tất cả các chị em trong độ tuổi sinh đẻ được khám phụ khoa, đồng thời được tư vấn kế hoạch hóa gia đình”.

Đại diện UBND xã CưPrông phát động hưởng ứng Chiến dịch truyền thông vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình năm 2018

Các vị đại biểu tham dự Lễ phát động chiến dịch

Xã Cư Prông hiện có 1.077 hộ với 4.878 nhân khẩu. Những năm qua, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn đã được Đảng ủy, chính quyền địa phương hết sức quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tính đến nay, trên địa bàn xã tỉ lệ phụ nữ có gia đình áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 70%. Trong đó, có 598/845 chị áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại. Tuy nhiên, là một xã vùng 3 điều kiện về mọi mặt còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cùng với đó là bà con dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn chiếm tới 75% tổng dân số toàn xã, nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình có mặt còn hạn chế nên đã ảnh hưởng tới công tác này tại địa phương. Trao đổi với chúng tôi Bà Lê Thị Hoa – Cán bộ dân số xã Cư Prông cho biết thêm: “Xã CưPrông là xã vùng 3 dân cư sống thưa thớt nên rất khó khăn cho chị em cộng tác viên các thôn, buôn khi đi tuyên truyền. Trong những năm qua, thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình ở xã CưPrông, được sự ủng hộ nhất trí của chính quyền, các ban ngành đoàn thể. Cộng tác viên thôn, buôn phối hợp chặt chẽ với nhau, tuyên truyền cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng sinh con 1 bề, cộng tác viên rất quan tâm xuống tận nhà để tư vấn về các biện pháp tránh thai, để giảm tỉ lệ sinh con thứ 3”

Đông đảo phụ nữ trên địa bàn xã Cư Prông đã được khám và tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình ngay tại trạm y tế của xã

Ngay sau lễ phát động, đông đảo chị em phụ nữ trên địa bàn xã Cư Prông đã được khám và tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình ngay tại trạm y tế của xã. Chỉ trong buổi sáng tổ chức lễ phát động, đã có 80 chị em được tư vấn và khám, trong đó có 20 chị em tham gia biện pháp đặt vòng tránh thai và 60 chị em đã được tư vấn, khám và điều trị các bệnh phụ khoa. “Chọn sử dụng biện pháp cấy thuốc tránh thai, tôi thấy sức khỏe tâm sinh lý bình thường và tôi đã dung biện pháp đó dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt, gia đình hạnh phúc”. Chị Vương Thị Liễu – Thôn 3 xã Cư Prông nói.

Theo kế hoạch, Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình năm 2018 sẽ được tổ chức với các mục tiêu cụ thể: đạt ít nhất 50% chỉ tiêu kế hoạch triệt sản; 60% kế hoạch đặt dụng cụ tử cung, thuốc tiêm, thuốc cấy; đảm bảo cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ dân số cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc địa bàn tổ chức chiến dịch trên địa bàn huyện./.

Phạm Thao.