Lễ khai giảng lớp truyền dạy hát then, đàn tính trên địa bàn huyện, năm 2019.

Cập nhật lúc: 21:38 09/10/2019

Chiều ngày 07/10/2019, tại nhà văn hóa trung tâm huyện, UBND huyện EaKar đã tổ chức lễ khai giảng lớp truyền dạy hát then, đàn tính trên địa bàn huyện, năm 2019.  Tham dự buổi lễ có Ông Lê Ngọc Anh – PCT,UBND huyện,  lãnh đạo phòng VHTT huyện và cùng 25 học viên là người dân tộc Tày – Nùng của các xã – thị trấn trên địa bàn huyện.

 Các Đại biểu tham dự tại buổi lễ khai giảng 

Tham gia lớp học  truyền dạy hát then đàn tính năm 2019 có 25 học viên là người dân tộc Tày- Nùng hiện đang sinh sống trên địa bàn các xã – thị trấn  trong huyện trong thời gian 1 tháng các học viên sẽ được truyền dạy một số động tác then, hát đúng giai điệu, nhịp điệu và nhất là cách thức sử dụng cây đàn tính.

Các học viên tham dự tại buổi khai giảng lớp học truyền dạy hát then, đàn tính trên địa bàn huyện, năm 2019

Bên cạnh việc học hát những bài then mới ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, các học viên còn được học hát những bài then cổ của đồng bào dân tộc Tày.  Để động viên học viên trong quá trình học tập, UBND huyện EaKar hỗ trợ kinh phí đi lại cho mỗi học viên 50.000đồng/ ngày.

Các học viên đang tập cách thức sử dụng cây đàn tính

Thông qua lớp học này giúp cho các học viên hiểu sâu hơn về một số làn điệu dân ca dân tộc Tày. Giúp gìn giữ, lưu truyền  nét đẹp của dân tộc Tày – Nùng cho các thế hệ mai sau.  Đồng thời đa dạng các hình thức biểu diễn văn nghệ tại các buổi sinh hoạt, cuộc thi, giao lưu văn nghệ, góp phần làm phong phú thêm  đời sống tinh thần cho bà con nhân dân các DT trên địa bàn huyện./.

 

                     H’Ngoan Niê