Huyện Ea Kar hỗ trợ giúp người dân di dời tới khu tái định cư Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng

Cập nhật lúc: 20:33 24/11/2019

Thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư để thi công Cụm công trình đầu mối và lòng Hồ chứa nước thuộc Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng. Hiện nay, huyện Ea Kar đã huy động tối đa phương tiện, nhân lực để giúp các hộ dân của thôn 15, xã Cư Yang di dời nhà cửa, tài sản sang khu tái định cư thuộc xã Cư Elang của huyện.

Huyện Ea Kar huy động tối đa phương tiện, nhân lực để giúp các hộ dân của thôn 15, xã Cư Yang di dời nhà cửa, tài sản sang khu tái định cư thuộc xã Cư Elang của huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar (ngoài cùng bên phải) trực tiếp thăm hỏi, động viên các lực lượng và người dân trong quá trình di dời sang khu tái định cư mới.

Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại quyết định số 1394 ngày 15/5/2009, phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 4988 ngày 20/12/2018. Dự án có tổng mức đầu tư 4.421 tỷ đồng với 2 công trình, gồm công trình chính là Công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng và Công trình Hồ chứa nước Ea Rớt là công trình phục vụ tưới và di dân tái định cư. Theo đó, để phục vụ thi công Cụm công trình đầu mối và lòng Hồ chứa nước thuộc Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng, cần giải phóng và bàn giao mặt bằng khoảng 177ha của 64 hộ dân thuộc thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar. Thực hiện các quy định về đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân, hiện nay UBND huyện Ea Kar đã huy động tối đa nhân lực và phương tiện giúp người dân tháo dỡ, di dời nhà cửa, tài sản sang khu tái định cư của Dự án trên địa bàn xã Cư Elang của huyện. 

Để giúp người dân di dời đến nơi ở mới cán bộ, chiến sĩ các lực lượng Quân sự, Công an, đoàn thanh niên... đã tận tình hỗ trợ các hộ dân di dời nhà, tài sản của gia đình

Hộ gia đình ông Hoàng Văn Học là một trong những hộ dân đầu tiên của thôn 15 xã Cư Yang di dời về nơi ở mới tại khu tái định cư của Dự án. Những ngày này, bên cạnh việc chuẩn bị của gia đình, ông Học cũng như nhiều hộ dân ở đây được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ các chiến sĩ công an, bộ đội, các đoàn viên thanh niên, hội viên các đoàn thể của huyện và của cán bộ, nhân dân 2 xã Cư Yang, Cư Elang cũng như các xã lân cận trọng huyện. Từ việc di dời tài sản, tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển đồ đạc đến việc dựng nhà tại nơi ở mới... đều được các cán cộ, chiến sĩ và người dân chung tay thực hiện, với một mong muốn, giúp người dân sớm ổn định sinh hoạt, yên tâm phát triển kinh tế tại nơi tái định cư mới. 

Để người dân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm chuyển đến nơi ở mới, ngoài việc huy động các nguồn lực hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư cho các hộ nhận đất, xây dựng nhà cửa, UBND huyện Ea Kar cũng đã thực hiện hỗ trợ đầy đủ các chính sách cho người dân theo quy định; cũng như hỗ trợ giống lúa giúp người dân ổn định sản xuất tại nơi ở mới. Đồng thời, tiếp tục việc hoàn thiện các điều kiện thực hiện di dời toàn bộ các hộ còn lại của thôn 15, xã Cư Yang về khu tái định cư theo đúng quy định./.

Phạm Thao.