Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

Cập nhật lúc: 21:48 04/06/2019

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Cư Elang, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình Bà Hoàng Thị Nhu, 54 tuổi, người dân tộc Tày ở thôn 3 của xã. Ngôi nhà khang trang của gia đình bà nằm tách biệt giữa một vùng đất rộng, xung quanh là cây ăn quả, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Cán bộ Hội nông dân huyện EaKar và xã Cư Elang thăm quan vườn Vải Thiều của gia đình Bà Hoàng Thị Nhu, ở thôn 3 xã Cư Elang, huyện EaKar

Đi dưới những tán cây Vải xanh mướt trong vườn, Bà Hoàng Thị Nhu chia sẻ: sinh ra và lớn lên tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Năm 2005, bà cùng gia đình chuyển vào thôn 3, xã Cư Elang, huyện EaKar để lập nghiệp. Những ngày đầu xây dựng cuộc sống mới nơi đất khách, hai vợ chồng bà gặp muôn vàn khó khăn. Từ số tiền tích cóp được cộng với vay mượn người thân, họ hàng, gia đình bà mua một mảnh đất, dựng ngôi nhà ở tạm. Để có thể vượt qua khó khăn ban đầu, hai vợ chồng bà phải làm đủ thứ nghề để có thể trang trải cho cuộc sống. Khi đã có một số vốn ban đầu, bà bắt đầu suy nghĩ đến việc tìm hướng phát triển kinh tế bền vững hơn. Năm 2009, trên diện tích hơn 4 ha của gia đình mình, bà quyết định trồng thử nghiệm cây cam, quýt. Tuy nhiên, thấy cây cam, quýt không phù hợp với hướng đi của gia đình, năm 2013 bà quyết định chuyển đổi 1,3 ha sang trồng cây Vải. Thời gian đầu, bên cạnh khó khăn về vốn, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nên việc chăm sóc cây Vải đối với gia đình bà rất khó khăn. Quyết tâm không bỏ cuộc, bà cùng gia đình tìm hiểu kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây Vải từ sách báo, ti vi; Đồng thời, học hỏi từ các mô hình khác, thường xuyên trao đổi, tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn. Nhờ đó, việc phát triển diện tích cây Vải của gia đình Bà dần đi vào ổn định. Hiện nay,  1,3 ha Vải, cho thu hoạch khoảng trên 3 tấn quả mỗi năm, với giá bán giao động từ 35 đến 50 ngàn đồng/1 kg; cộng với 1,5 ha trồng Cam sành… sau khi trừ chi phí, cũng đã đang mang lại cho gia đình bà khoản thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Không chỉ chú trọng phát triển cây Vải, hiện gia đình bà cũng đã đầu tư trồng mới 1,3ha Nhãn và trang bị hệ thống tưới tiết kiệm. 

Bà Hoàng Thị Nhu với công việc chăm sóc vườn Vải của gia đình

Xuất phát từ hai bàn tay trắng, cuộc sống khó khăn đủ bề nhưng bằng ý chí vươn lên cùng sự cần cù, chịu khó, đến nay, bà Hoàng Thị Nhu cũng như nhiều nông dân trên địa bàn xã Cư ELang đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, các hội viên nông dân như Bà Nhu còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, chia sẻ kinh nghiệm giúp các hội viên khác cùng phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no trên mảnh đất Tây nguyên hùng vĩ./.

Phạm Thao.