Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 09:12 09/08/2020

Sáng ngày 07/8/2020, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu huyện Ea Kar có đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng Thường trực HĐND, UBND và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

Các đại biểu tại điểm cầu huyện Ea Kar

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 7/8/2020, cả nước ghi nhận 750 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 346 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam; 10 trường hợp tử vong. Từ ngày 23/7 đến nay đã ghi nhận 335 trường hợp, trong đó có 37 trường hợp nhập cảnh nước ngoài và 298 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 14 tỉnh, thành phố (các trường hợp mới được phát hiện đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, F1 là 118 người).

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã nhấn mạnh: dịch Covid -19 lây lan nhanh ở mức cao, bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia, khu vực. Việt Nam là nước hội nhập quốc tế sâu rộng thì không thể mất cảnh giác, chủ quan. Thực hiện các biện pháp từ kinh nghiệm Đà Nẵng và các địa phương khác là: truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, điều trị tích cực; đặc biệt kiểm soát khai báo y tế, cách ly số người từ Đà Nẵng về. Cần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả, tinh thần huy động tổng lực, phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn các lực lượng chống dịch, nêu cao tinh thần quyết tâm, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất. Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn của mình, có những giải pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò của cấp ủy, chính quyền và nhân dân là hết sức quan trọng, nơi nào chính quyền địa phương vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, nơi đó dịch bệnh sớm được kiểm soát. Đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone; thực hiện tốt công tác truyền thông, nâng cao ý thức người dân, không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đặc biệt là đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Yêu cầu ngành giáo dục của tất cả địa phương rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp cụ thể, phù hợp, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệm THPT Quốc gia. Yêu cầu Bộ Y tế điều phối kịp thời vật tư thiết yếu về công tác xét nghiệm điều trị cho các địa phương, đảm bảo không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế. Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, xem xét, tính toán nguồn dự trữ cung ứng lương thực thực phẩm đề phòng tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến.

Điểm cầu các huyện của tỉnh Đắk Lăk

Đối với huyện Ea Kar, đến ngày 06/8/2020, huyện Ea Kar chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện: rà soát từng đối tượng đi/đến trở về từ thành phố Đà Nẵng; thực hiện khai báo y tế, hướng dẫn những người từ Đà Nẵng về địa phương, thực hiện nghiêm túc cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của các đơn vị y tế; triển khai cho mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone; thực hiện công tác tuyên truyền người dân đeo khẩu trang; tổ chức làm việc với các đơn vị vận chuyển hành khách để khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; thực hiện ra quân tổng vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng; tổ chức kiểm tra việc thực hiện và chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống Covid-19 đối với các xã, thị trấn và các địa điểm công cộng trên địa bàn huyện; chuẩn bị nhân lực, vật tư, địa điểm cách ly để phòng trường hợp có dịch xảy ra trên địa bàn /.

T/h: Hồng Chinh (VP.HĐND & UBND huyện)