Hội nghị Sơ kết công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo 06 tháng đầu năm 2020

Cập nhật lúc: 08:01 27/07/2020

Ngày 23/7/2020 Ủy ban nhân dân huyện Ea Kar tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo 06 tháng đầu năm 2020.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo -  Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk, Đại diện lãnh đạo lãnh đạo UBMTTQ huyện và các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Huyện ủy, các phòng ban trực thuộc UBND huyện và lãnh đạo UBND, công chức Văn hóa – xã hội phụ trách công tác tín ngưỡng, tôn giáo của các xã, thị trấn trên toàn huyện. Đồng chí Huỳnh Kim Phổ, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Tứ, Phó Trưởng Ban Tôn giáo phát biểu tại Hội nghị

 

Trên địa bàn huyên Ea Kar hiện nay có 22.991 tín đồ các tôn giáo. Trong đó: Công giáo 3.970 tín đồ; Phật giáo 10.107 tín đồ; Tin lành 8.872 tín đồ và Cao Đài 42 tín đồ. Toàn huyện có 10 tổ chức cơ sở của các tôn giáo, 06 điểm nhóm Tin lành đã được cấp đăng ký sinh hoạt. Hầu hết tín đồ các tôn giáo, các chức sắc, chức việc, chấp hành theo chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia vào các hoạt động xã hội tại địa phương, thể hiện mục tiêu sống "Tốt đời đẹp đạo", tích cực tham gia xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xóa đói giảm nghèo, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cũng như xây dựng gia đình văn hóa, thôn, buôn văn hóa.

Trong những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Các hoạt động tôn giáo của các tổ chức tôn giáo cũng bị ảnh hưởng, nhất là trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tuy vậy, nhờ thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền, vận động, với ý thức chung trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của cộng đồng, các tổ chức tôn giáo đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chủ động tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền các cấp, nhất là các khuyến cáo của ngành y tế như: hạn chế tiếp xúc đông người, đeo khẩu trang, hạn chế bắt tay, thường xuyên rửa tay sát khuẩn... Dù các sinh hoạt tôn giáo, các hoạt động thể hiện đức tin tôn giáo có bị ảnh hưởng nhưng bà con tín đồ cũng như các tổ chức tôn giáo đều ý thức chấp hành, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Một số lễ trọng như lễ Phục sinh, lễ Phật đản được các tổ chức tôn giáo chủ động giảm quy mô cuộc lễ cũng như thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức truyền trực tuyến online (livestream) trên internet thông qua dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Zalo... nhằm góp phần hạn chế tiếp xúc đông người, góp phần vào kết quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trong 06 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không phát sinh các điểm nóng phức tạp. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện tốt các nội dung công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Nắm bắt tình hình, giải quyết các tình huống phát sinh, không để hình thành điểm nóng về tôn giáo. Đấu tranh có hiệu quả đối với các biểu hiện sinh hoạt tôn giáo trái quy định, gây mất an ninh trật tự. Nắm chắc các đối tượng có tham gia các đạo lạ như "Đức Ngọc Phật Hồ Chí Minh", "Pháp luân công", “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ”... để có hướng xử lý, đấu tranh phù hợp. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhất là đối với chức sắc, chức việc, người có uy tín trong tôn giáo để qua đó vận động bà con tín đồ chấp hành nghiêm túc, đầy đủ quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo./.

T/h: Lê Ngọc Minh (Phòng Nội vụ huyện)