Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 09:31 03/08/2020

Chiều 2/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

UBND tỉnh Đắk Lắk đã kết nối điểm cầu với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh trong đó có huyện Ea Kar. Dự tại điểm cầu huyện Ea Kar có đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Huyện ủy và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Các đại biểu tại điểm cầu huyện Ea Kar

Tính đến 15h00, ngày 2/8/2020, cả nước có 38 tỉnh, thành phố với 590 trường hợp mắc dịch Covid-19, trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, 5 ca tử vong. Sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm dịch tại cộng đồng, từ ngày 25/7/2020 đến nay, cả nước có thêm 175 trường hợp mắc được ghi nhận, trong đó có 144 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế dự báo, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện chủ yếu là các trường hợp liên quan dịch tễ đến Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc trong cộng đồng tại các địa phương khác và dự báo sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, xác định rõ dịch có nguy cơ lây lan rộng, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, các bộ, ngành, địa phương cần xác định tinh thần không được lơ là, chủ quan; cần khởi động ngay hệ thống ngăn ngừa, ứng phó với dịch; tiếp tục kiểm soát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời làm tốt công tác điều trị; kêu gọi người dân khai báo y tế, nhất là những trường hợp có yếu tố dịch tễ; nêu cao tinh thần bình tĩnh, chủ động, kiên quyết hành động để ngăn ngừa có hiệu quả làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ 2 ở nước ta; kiên quyết thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế -xã hội. Những địa phương không phải thực hiện giãn cách xã hội tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Ngành Y tế thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh, bảo vệ nhân viên y tế tốt nhất; các địa phương cần lưu ý xử lý nghiêm các trường hợp tung tin giả gây hoang mang xã hội. Các Bộ, ngành, địa phương rà soát, tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện gói an sinh xã hội, quan tâm đến đời sống người lao động; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai hội họp, học tập trực tuyến. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn.

Điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố tại Đắk Lắk

Đối với huyện Ea Kar, ngay sau khi xảy ra dịch, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện: tuyên truyền, vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng; chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở phối hợp với cơ quan công an địa phương thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, không để sót những trường hợp đi/đến, trở về từ thành phố Đà Nẵng; khuyến cáo, hướng dẫn người dân khai báo sức khỏe, thực hiện các khuyến nghị của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh … Đến ngày 02/8/2020, huyện Ea Kar chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19; đối với những người từ Đà Nẵng về đã thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của các đơn vị y tế./.

T/h: Hồng Chinh (VP.HĐND & UBND huyện)