Câu chuyện về một gia đình hiếu học tiêu biểu

Cập nhật lúc: 20:53 30/10/2019

Thời niên thiếu, vì điều kiện cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nên ông dở dang chuyện học hành. Vì thế, khi làm cha của 5 người con ông luôn cố gắng để các con đều được đến trường, có điều kiện tốt nhất để học tập. Không phụ lòng bố mẹ, 5 người con của ông đều đang học đại học và đã tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định. Đó là câu chuyện của gia đình ông Nguyễn Lương Ngọc ở thôn Ninh Thanh 2, xã EaKmút, huyện EaKar – Một gia đình hiếu học tiêu biểu ở địa phương.

Ông Nguyễn Lương Ngọc tự hào khi nói về thành tích mà các con đã đạt được trong học tập, công tác.

Ông Nguyễn Lương Ngọc (60 tuổi) là một điển hình của người nông dân thật thà, chất phát. Căn nhà của gia đình ông nằm giữa khu vườn rộng, xung quanh là cánh đồng lúa nước và vườn rau xanh mướt. Ông chia sẻ: Năm 1986, Ông cùng vợ từ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương vào xã EaKmút, huyện EaKar sinh sống, lập nghiệp. Lúc bấy giờ cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào đất trồng lúa, trồng rau. Mong muốn lớn nhất của 2 vợ chồng ông là sau này con cái lớn lên sẽ không phải chịu vất vả như bố mẹ. Với suy nghĩ đó, nên vợ chồng ông Ngọc đã động viên 5 người con chú tâm vào việc học và kèm cặp các con từ những ngày đầu đến trường. Khi những người con lần lượt vào đại học, gánh nặng chồng chất lên đôi vai, nhưng với sự cần cù, chịu thương, chịu khó, 2 vợ chồng ông đã nỗ lực vươn lên, bằng việc phát triển trồng trọt, chăn nuôi... mong sao kiếm được đủ tiền cho con ăn học. Hiểu được sự vất vả của cha mẹ, cả 5 người con của ông Ngọc đều là con ngoan, trò giỏi; Hiện ó 1 người con đang học đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và 4 người đã tốt nghiệp đại học, đang công tác ở các cơ quan trong và ngoài tỉnh như: Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 4703D - Chi Nhánh Công Ty TNHH Kinh Doanh Dịch Vụ Vận Tải Lữ Gia, huyện Ea Kar, Đắk Lắk; Nhân viên kinh doanh tại TP. Buôn Ma Thuột; Giáo viên trường THCS Lương Định Của, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh; Nhân viên Bệnh viện Đồng Nai... 

Những vườn rau xanh mướt dưới bàn tay chăm sóc của vợ chồng ông Ngọc đã nuôi lớn 5 con học hành thành đạt

Giờ đây, với 2 vợ chồng ông Ngọc, những tháng ngày gian khó cũng đã qua, ngồi nhìn lại quá khứ, cả ông và bà đều tự hỏi không biết lấy đâu ra sức khoẻ và nghị lực để chèo lái nuôi 5 con vào đại học trong điều kiện vô cùng gian nan vất vả để ngày hôm nay với niềm hạnh phúc vì những nỗ lực của ông bà và các con đã được đền bù xứng đáng./. 

Phạm Thao.