Xã Ea Đar tổ chức gặp mặt đối thoại giữa người dân với Trạm BOT Quốc lộ 26

Cập nhật lúc: 07:43 30/04/2020

Ngày 23/4/2020 UBND xã Ea Đar đã tổ chức đối thoại với người dân khu vực xung quanh Trạm Thu phí đường bộ Ea Đar bị thiệt hại trong quá trình thi công mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 26 cũng như các hạng mục công trình Trạm thu phí. Tham dự buổi đối thoại có Đại diện lãnh đạo UBND xã Ea Đar, Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26, Trạm Thu phí đường bộ Ea Đar và đại diện những hộ dân khu vực xung quanh Trạm Thu phí.

Đại diện UBND xã Ea Đar, Công ty BOT Quốc lộ 26, Trạm Thu phí đường bộ Ea Đar tại buổi đối thoại

Theo quyết định ngày 13-2-2015 của Bộ Giao thông Vận tải, Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 26 theo hình thức hợp đồng BOT, Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 (CICO 501, trụ sở tại Đà Nẵng) được giao đầu tư dự án này. Triển khai thực hiện dự án, Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 đã cho thi công các hạng mục công trình trên tuyến Quốc lộ 26 đoạn đi qua xã Ea Đar, huyện Ea Kar. Việc đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 là chủ trương lớn và có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ea Kar nói riêng cũng như của các tỉnh Tây Nguyên nói chung. Người dân trên địa bàn, nhất là dọc tuyến quốc lộ rất đồng tình ủng hộ việc triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các đơn vị đã sử dụng các máy móc hạng nặng đã tạo ra rung chấn mạnh, ảnh hưởng đến tuổi thọ, tính an toàn của nhà cửa và các công trình xây dựng của người dân dọc theo tuyến quốc lộ.

Người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị với chính quyền địa phương đề nghị bên phía thi công có biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực trong quá trình thi công. Đồng thời đánh giá mức độ thiệt hại để đền bù, hỗ trợ người dân sửa chữa, khắc phục thiệt hại. Tại buổi làm việc ngày 22/3/2017 Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 đã cam kết sẽ giám định, xác định mức độ thiệt hại và bồi thường cho người dân trước ngày 31/5/2017. UBND xã Ea Đar cũng cam kết sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đúng cam kết về xác định mức độ thiệt hại cũng như đề bù thỏa đáng cho người dân. Do có sự cam kết của đơn vị thi công cũng như UBND xã Ea Đar, người dân tin tưởng và đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công, không có hành vi cản trở thi công.

Đại diện người dân bị thiệt hại phản ánh, kiến nghị tại buổi đối thoại

Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, Trạm Thu phí đã đi vào hoạt động nhưng phía Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 không có động thái gì về việc đề bù, hỗ trợ khắc phục thiệt hại do quá trình thi công gây nên. Người dân rất bức xúc và phản ánh nhiều lần tới các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. UBND xã Ea Đar cũng nhiều lần làm việc, đôn đốc Trạm Thu phí đường bộ Ea Đar báo cáo tình hình về Tổng Công ty và có kế hoạch, phương án phù hợp, kịp thời hỗ trợ người dân. Tuy vậy, đến nay, Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 vẫn chưa tiến hành việc đề bù, hỗ trợ cho người dân.

Tại buổi làm việc, phía Trạm Thu phí đường bộ Ea Đar cam kết sẽ tiếp tục báo cáo tình hình về Tổng Công ty. UBND xã Ea Đar cũng đề nghị Tổng Công ty cử cán bộ phối hợp với UBND xã tiến hành các thủ tục cần thiết, xúc tiến quá trình thẩm định, đánh giá thiệt hại và bồi thường, hỗ trợ trước ngày 10/5/2020.

Đại diện Trạm Thu phí đường bộ Ea Đar, Công ty CICO 501 tại buổi đối thoại

Nhà ở và các công trình phụ trợ là tài sản lớn người dân, phải tích góp nhiều năm mới xây dựng được với mong muốn có chỗ che mưa, che nắng, ổn định cuộc sống. Nhưng nay, sau khi công trình BOT Quốc lộ 26 thi công đã làm hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính an toàn và tuổi thọ của công trình. Do phải phải sinh sống trong những ngôi nhà mất an toàn khiến mọi người hết sức lo lắng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe.

Người dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần tới các cơ quan chức năng, nhất là UBND xã Ea Đar nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Mong muốn của người dân là sớm được đền bù, hỗ trợ để cải tạo, sửa chữa lại nhà ở bị hư hại và đề nghị UBND xã, các ngành chức năng tiếp tục đôn đốc, kiến nghị phía Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 thực hiện đúng cam kết trước đây.

Trong trường hợp phía Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 thiếu trách nhiệm, không tự giác thực hiện cam kết, không thực hiện thẩm định thiệt hại và bồi thường, hỗ trợ cho người dân thì đề nghị UBND xã phản ánh thực trạng với UBND tỉnh, với các ngành chức năng để yêu cầu Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

T/h: Lê Ngọc Minh (Phòng Nội vụ huyện)