Triển khai các các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong vận chuyển hành khách

Cập nhật lúc: 08:31 30/07/2020

Để kịp thời triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, chiều ngày 29/7/2020 UBND huyện đã tổ chức cuộc họp với Hợp tác xã vận chuyển hành khách huyện Ea Kar, Bến xe khách huyện Ea Kar và đại diện các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn huyện. Cuộc họp nhằm triển khai các các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong vận chuyển hành khách, nhất là kiểm soát các trường hợp từ Đà Nẵng trở về địa bàn. Đồng chí Lê Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ea Kar chủ trì cuộc họp.

Báo cáo một số biện pháp đã triển khai phòng, chống dịch trước tình hình mới

Sau gần 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì đến nay trên cả nước đã ghi nhận thêm một số ca mắc Covid-19. Đã có 07 tỉnh, thành phố có ca lây nhiễm, dương tính với Covid-19. Dịch bệnh lần này khác thời gian trước đây vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được ca F0, do đó, tình hình phức tạp, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương, các thành phố lớn, các tỉnh, thành phố xung quanh thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, số người học tập, công tác và đi du lịch đến Thành phố Đà Nẵng rất đông. Nhiều người đi từ Đà Nẵng về địa phương cũng như có đi qua các tỉnh, thành khác nên việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch sẽ găp rất nhiều khó khăn.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, sáng ngày 29/7/2020 vừa có một ca dương tính với SARS-CoV-2. Đó là sinh viên đang theo học tại Đà Nẵng mới về lại địa phương, hiện đang sinh viên này đang được theo dõi cách ly tại khoa Truyền Nhiễm, BVĐK Vùng Tây Nguyên.

Đồng chí Lê Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp

 

Tại cuộc họp, đồng chí Lê Đình Chiến đã ghi nhận tình thần tự giác, tích cực và trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian qua.

Hiện nay, trước sự diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, yêu cầu Hợp tác xã vận chuyển hành khách huyện Ea Kar, Bến xe khách huyện Ea Kar các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn huyện cần triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong vận chuyển hành khách như: yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác. Xe xuất bến, nhập bến cần phun hóa chất khử khuẩn bề mặt. Các nhà xe cần thực hiện việc lập danh sách hành khách với các thông tin thiết yếu như: họ tên, nơi cư trú, số điện thoại, địa chỉ cụ thể nơi đến nhằm giúp cho việc tập hợp thông tin khi cần thiết.

Đại diện các cơ quan, ban ngành tham dự cuộc họp

 

Khuyến khích các nhà xe trang bị máy đo thân nhiệt để đo thân nhiệt ngay khi hành khách lên xe. Nếu phát hiện thân nhiệt quá cao cần đề nghị hành khách ngừng di chuyển và thông báo với cơ quan y tế để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Trong trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, đòi hỏi phải triển khai thêm nhiều biện pháp phòng, chống dịch thì cần thực hiện ngay theo khuyến cáo của ngành y tế.

Đại diện một số đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tham dự cuộc họp

 

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", không lơ là, chủ quan, việc phòng, chống dịch bênh là trách nhiệm của tất cả mọi cá nhân, tổ chức. Để phòng, chống dịch có hiệu quả rất cần thiết sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, các cấp, các ngành nhất là ngành y tế mới có thể từng bước ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

T/h: Lê Ngọc Minh (Phòng Nội vụ huyện)