Tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Công ty TNHH MTV cà phê 721.

Cập nhật lúc: 06:44 21/11/2020

Ngày 19/11, Cty TNHH MTV cà phê 721 đã phối hợp với đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 3, Công an tỉnh Đắk Lắk, tổ chức diễn tập Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu lò sấy trong xưởng sản xuất, chế biến gạo của Cty. Đây là đợt diễn tập có ý nghĩa quan trọng, nhằm giúp Cán bộ, nhân viên của công ty nắm bắt được các kỹ năng, quy trình phối hợp và triển khai chữa cháy, biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy, khả năng cứu hộ, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Tham gia diễn tập có đông đảo Cán bộ, viên chức, đội PCCC của Cty TNHH MTV cà phê 721 và các Cán bộ, chiến sỹ cảnh sát PCCC của đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 3, Công an tỉnh Đắk Lắk .

Lực lượng đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ của Cty TNHH MTV cà phê 721 thực hành diễn tập dập đám cháy

Trước khi thực hành diễn tập, Cán bộ, viên chức và lực lượng đội PCCC của Cty TNHH MTV cà phê 721 đã được cán bộ nghiệp vụ đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 3, Công an tỉnh Đắk Lắk hướng dẫn và thực hành các kỹ năng phòng cháy chữa cháy như: phát hiện và cô lập đám cháy, kỹ năng rải dây, cuốn dây, đấu nối hệ thống lấy nước chữa cháy tại kho xưởng, sử dụng vòi rồng, sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ, cũng như các phương án cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố...

Tại buổi diễn tập, với tình huống giả định được đưa ra là đám cháy xuất xảy ra tại khu lò sấy. Khi xảy ra cháy, ngọn lửa lan truyền theo sự phân bố chất cháy lên trên và theo bề mặt sàn nhanh chóng lan truyền ra khu vực nhà xưởng. Vì đám cháy xảy ra ngoài thời gian làm việc, cán bộ công nhân viên cơ sở không có mặt, chỉ có một bảo vệ thường trực. Khi phát hiện cháy đã sử dụng các bình chữa cháy bố trí tại hành lang để chữa cháy, nhưng vì thiếu kinh nghiệm và tâm lý hoảng loạn, dẫn đến việc chữa cháy ban đầu lúng túng, kém hiệu quả. Khi đám cháy bùng phát mạnh mới gọi cho lực lượng cảnh sát PCCC và lãnh đạo, cùng đội PCCC của Cty đến phối hợp chữa cháy. Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng PCCC tại chỗ của Cty đã có mặt kịp thời, sử dụng vòi rồng, bình chữa cháy tại chỗ để phun vào cấu kiện bị cháy, đồng thời tổ chức trinh sát đám cháy, xác định điểm xuất phát cháy, dùng câu liêm bồ cáo tháo dỡ các cấu kiện dễ sụp đổ và tổ chức di chuyển tài sản ra ngoài... Về lực lượng đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 3, Công an tỉnh Đắk Lắk, ngay sau khi tiếp nhận thông tin đã báo với cấp trên và triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp đến dập lửa và cứu người. Đã có 4 xe chữa cháy các loại và đông đảo chiến sĩ cảnh sát tham gia phối hợp chữa cháy và cứu người. Sau gần một giờ đồng hồ lực lượng PCCC chuyên nghiệp và PCCC tại chỗ đã cứu hộ và dập tắt hoàn toàn đám cháy, đạt được yêu cầu nhiệm vụ diễn tập đề ra.

Lực lượng đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ của Cty TNHH MTV cà phê 721, phối hợp với đội  chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 3, Công an tỉnh Đắk Lắk, thực hành diễn tập dập đám cháy

Sau buổi diễn tập, Lãnh đạo đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 3 cùng với Ban giám đốc và lực lượng đội PCCC tại chỗ ủa Cty đã họp để rút kinh nghiệm. Tại đây, đại diện lãnh đạo đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 3 đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập tại đơn vị. Kế hoạch diễn tập, cơ sở vật chất được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết, cụ thể, đáp ứng được yêu cầu diễn tập. Đặc biệt, cán bộ và lực lượng đội PCCC tại chỗ của Công ty đã chấp hành nghiêm túc kịch bản, thực hành diễn tập có chất lượng và đạt hiệu quả.

Cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 3, Công an tỉnh Đắk Lắk, hướng dẫn các thao tác rải dây, cuốn dây, sử dụng bình PCCC và cứu nạn cứu hộ

Xuân Thủy