Tập huấn tuyên truyền đề án “ Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sau và kiến thức, kỹ năng, truyền thông cho tác cộng viên các xã – thị trấn trên địa bàn.

Cập nhật lúc: 09:13 26/05/2021

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp với  Trung tâm y tế huyện Eakar vừa tổ chức buổi tập huấn chuyên đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và kiến thức, kỹ năng, truyền thông cho công tác viên  các  xã – thị trấn trên địa bàn.

  Các công viên tham dự buổi tập huấn 

Tại lớp tập huấn, các công tác viên đã được nghe thông tin về nguyên nhân, hệ lụy và giải pháp đối với thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay, kiến thức, kỹ năng, truyền thông. Mất cân bằng giới tính khi sinh chủ yếu là do phong tục tập quán, tư tưởng phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân; do quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1-2 con, các cặp vợ chồng mong muốn trong số đó nhất thiết phải có con trai vì vậy đã tìm đến các dịch vụ y tế để lựa chọn giới tính thai nhi. Hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, trong tương lai kết hôn độ tuổi trẻ hơn, tảo hôn, làm gia tăng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em gái. Lớp tập huấn đã  trang bị những kỹ năng, kiến thức cơ bản trong việc truyền thông tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi về dân số - KHHGĐ, hướng dẫn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết về sức khỏe sinh sản, việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kiểm soát MCBGTKS đã đề ra.

 Một số hình ảnh sơ cấp cứu tại buổi tập huấn 

Thông qua lớp tập huấn giúp các cộng tác viên làm công tác dân số ở  thôn, buôn nâng cao kỹ năng tuyên truyền, tư vấn và vận động người dân tham gia thực hiện, góp phần giảm thiểu tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh tại địa phương./.. 

                                                                                      

H’Ngoan Niê