Tăng cường phòng, chống dịch Bệnh bạch hầu

Cập nhật lúc: 08:13 22/07/2020

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi.

Bệnh bạch hầu thường gặp với những triệu chứng điển hình như: sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc mặt sau hoặc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám hoặc đen; giả mạc dai, dính, dễ chảy máu; bệnh nhân có thể có dấu hiệu khó thở, khó nuốt. Bệnh có thể dự phòng bằng tiêm vắc xin và điều trị khỏi bằng kháng sinh đặc hiệu.

Hiện nay, bệnh đang có diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng ở khu vực Tây Nguyên và đã có 03 trường hợp tử vong; phần lớn các trường hợp mắc bệnh do không được tiêm phòng vắc xin bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch. Tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh bạch hầu tại buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk.

Nhằm không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng cần tăng cường công tác tuyên truyền đến từng địa bàn, khu dân cư để người dân nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh; giúp người dân nâng cao ý thức tự dự phòng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu theo khuyến cáo của Bộ Y tế:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td đầy đủ, đúng lịch

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

T/h: Như Hạnh - Ban Tuyên giáo Huyện ủy. Tổng hợp