Huyện Ea Kar họp trực tuyến với Trung ương để triển khai công tác phòng chống Covid -19

Cập nhật lúc: 21:57 18/04/2020

Ngày 17/4/2020 UBND huyện Ea Kar đã tổ chức họp trực tuyến về triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19; tham dự cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu của huyện có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện; Đại diện lãnh đạo Tổ công tác thường trực và Tổ kiểm tra việc thực hiện và chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ea Kar chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu huyện Ea Kar

Sau thời gian thực hiện cách ly xã hội theo quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 công tác kiểm soát dịch bệnh đã đạt được những kết quả quan trọng, số ca lây nhiễm mới trong ngày giảm thấp, số ca bệnh được điều trị khỏi bệnh ngày càng cao, việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, điều trị đạt kết quả, chưa có trường hợp tử vong…

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã phân loại nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Cụ thể:

- Nhóm địa phương có nguy cơ cao gồm 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh. Các địa phương này tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22 hoặc 30/4/2020 và có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời quan tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, xây dựng hạ tầng, bảo đảm lưu thông hàng hóa.

- Nhóm địa phương có nguy cơ gồm 16 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Hà Giang. Các địa phương này thực hiện nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 22/4/2020 và sẽ có điều chỉnh vào ngày 22 tháng 4 tùy diễn biến dịch bệnh.

- Nhóm có nguy cơ thấp gồm 35 tỉnh còn lại. Các địa phương này tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn cảnh Hội nghị

Trên cơ sở diễn biến, kết quả phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành Chỉ thị về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới thay thế Chỉ thị 16/CT-TTg. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng trên địa bàn của mình một cách phù hợp theo các cấp độ: yêu cầu, hạn chế, khuyến cáo đối với các hoạt động của 3 nhóm tỉnh, thành phố là: ra khỏi nhà theo các mức độ yêu cầu, mở các cửa hàng không thiết yếu theo mức độ, việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng, việc tập trung đông người; quyết định cụ thể cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa; chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ tại các dự án, công trường, cơ sở sản xuất kinh doanh và yêu cầu ngừng sản xuất, kinh doanh nếu cơ sở không đảm bảo việc phòng chống dịch; tập trung xử lý triệt để các ổ dịch đã phát hiện.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị tập trung đánh giá, phân tích và thảo luận các nội dung dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều ý kiến đã phân tích về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo từng nhóm địa phương nêu trên để tăng cường hơn nữa tính chủ động, kịp thời đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh phù hợp với điều kiện, tính đặc thù của từng tỉnh, thành phố.

Các điểm cầu cùng tham dự họp trực tuyến

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng lúc lắng xuống nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vaccine thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được. “Do đó, chúng ta không thể đóng kín cửa một mình, dù hạn chế nhưng vẫn phải có giao lưu để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì, bảo đảm đời sống kinh tế - xã hội!”. Chúng ta đã hình thành được mô hình dự báo nguy cơ theo địa bàn từng tỉnh, thành phố để phân ra làm ba nhóm: Nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp. Cần phải tiếp tục chia nhóm đến cấp huyện, cấp xã, thậm chí đến cấp thôn… để có thể điều hành sát sao hơn, linh hoạt hơn, kịp thời hơn trong công tác phòng dịch./.

T/h: Lê Ngọc Minh (Phòng Nội vụ huyện)