Chương trình “Tri ân vì người nghèo” huyện EaKar, giai đoạn 2014-2019

Cập nhật lúc: 08:49 28/01/2019

Chương trình “Tri ân vì người nghèo” huyện EaKar, giai đoạn 2014-2019

 

Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Huyện ủy, cùng với sự thống nhất của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện . Sáng ngày 26/01/2019, tại Nhà văn hóa huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện tổ chức Chương trình “Tri ân vì người nghèo” huyện Ea Kar giai đoạn 2014-2019. Nhằm đánh giá kết quả thực hiện các Chương trình vì người nghèo và Tri ân, ghi nhận, biểu dương những tấm lòng vàng đã đồng hành cùng chương trình chăm lo, vận động hỗ trợ người nghèo và tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trong 5 năm qua trên địa bàn huyện và trao quà cho người nghèo đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Tham dự Chương trình Tri ân có đồng chí Vương Tấn Thành – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các vị đại diện cho lãnh đạo các Phòng, Ban, Ngành, Đoàn thể, các tổ chức thành viên của huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam 16/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đặc biệt là sự có mặt của đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân đã đồng hành cùng người nghèo huyện EaKar trong suốt những năm qua.

Đồng chí Vương Tấn Thành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phát biểu tại chương trình “Tri ân vì người nghèo”

 

Trong 5 năm qua, trên cơ sở thực hiện Chương trình thống nhất hành động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện. Hằng năm Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, các tổ chức thành viên và các ngành đã phối hợp xây dựng, thống nhất chương trình hoạt động vì người nghèo trong năm; đồng thời triển khai công tác huy động quỹ hằng năm. Kết quả, trong 5 năm qua  thực hiện chủ trương của Huyện ủy, Mặt trận và các tổ chức thành viên, các ngành từ huyện đến cơ sở đã kêu gọi, vận động được 538 tổ chức, tập thể, đơn vị và hàng chục ngàn lượt cán bộ, Nhân dân trong và ngoài địa phương) tham gia ủng hộ chương trình vì người nghèo trên địa bàn huyện. Tính đến hết tháng 12/2018 tổng số tiền, hàng quy tiền đã vận động, ủng hộ được là trên 30,787 tỷ đồng (trong đó ủng hộ trực tiếp qua Ban vận động Mặt trận huyện và các xã, thị trấn là gần 12 tỷ đồng.

Từ nguồn vận động trên, Ban vận động quỹ cùng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên, các ngành từ huyện đến cơ sở đã tiến hành hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 656 nhà đại đoàn kết, mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội, nhà nhân ái, nhà tình thương, ngôi nhà 1000đ, ... trị giá trên 20 tỷ đồng; hỗ trợ làm nhà 167 và trên 400 công trình vệ sinh. Từ đó đã góp phần nâng cao đời sống dân sinh, xóa nhà tranh tre, dột nát. Kết quả hiện nay trên địa bàn huyện đã có 07 xã cơ bản đã thực hiện xong chương trình xóa nhà tạm (xã Ea Ô, Ea Týh, Cư Ni, Ea Đar, Thị trấn Ea Kar, Thị trấn Ea Knốp).

Về hỗ trợ bò giống: Tổng số tiếp nhận, hỗ trợ trong 5 năm là 486 con cho 486 hộ nghèo (trong đó từ nguồn Ban vận động cấp Tỉnh, huyện và cấp xã là 110 con; thông qua Phòng LĐTB&XH là 226 con; các tổ chức thành viên là 150 con). Hỗ trợ ốm đau bệnh hiểm nghèo, học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,… được 135 trường hợp với số tiền trên 260 triệu đồng. Hỗ trợ khó khăn, Tết cho người nghèo: Trong 5 năm qua Ban vận động, các thành viên và các ngành từ huyện đến cơ sở đã vận động tiếp nhận, hỗ trợ được gần 20.500 xuất quà trị giá trên 4 tỷ đồng.

Quang cảnh Chương trình Tri ân

Cùng với những hoạt động trên, các tổ chức thành viên đã thực hiện tốt công tác giúp nhau phát triển kinh tế. Kết quả trong 5 năm số tiền quỹ hỗ trợ hội viên, đoàn viên làm kinh tế của các thành viên đã vận động xây dựng được là trên 5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ giúp đỡ hàng chục ngàn lượt hội viên phát triển kinh tế và thoát nghèo.

Từ những việc làm trên đã đem lại hiệu quả cao góp phần giảm hàng ngàn hộ nghèo mỗi năm trên địa bàn huyện, cụ thể: Đầu năm 2016, hộ nghèo toàn huyện 8.220 hộ, (chiếm tỷ lệ 22,85%). Đến cuối năm 2018, qua rà soát, hộ nghèo giảm xuống còn: 4.980 hộ, (chiếm tỷ lệ 13,44%), giảm chung được 3.240 hộ, tỷ lệ 9,41% (bình quân mỗi năm giảm trên 3%, vượt so với Nghị quyết Huyện ủy, HĐND huyện đề ra).

Có được những kết quả trên là do trong những năm qua luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở đều thống nhất cùng nhau nỗ lực xây dựng quỹ “Vì người nghèo”. Có được sự đồng thuận, đồng hành cùng chương trình “Vì người nghèo” của các tập thể, tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân các dân tộc, tôn giáo trong và ngoài địa bàn huyện.

Đồng chí Lê Văn Hồng - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trao giấy chứng nhận Tấm lòng vàng cho các đơn vị

 

Phát biểu tại chương trình đồng chí Vương Tấn Thành – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những tấm lòng vàng; những tập thể, tổ chức, cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức người lao động và Nhân dân trong và ngoài địa bàn huyện đã đoàn kết cùng nhau chăm lo cho người nghèo, tích cực vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tại địa phương trong những năm qua và đồng chí cũng mong rằng tiếp tục nhận được sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân đối với người nghèo trong thời gian tới.  

Tại Chương trình “Tri ân vì người nghèo” Ủy ban Mặt trận và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã trao giấy chứng nhận tấm lòng vàng cho 131 tổ chức, tập thể, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp. Trao giấy khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cho 12 tập thể và 07 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện công tác giúp đỡ người nghèo và vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” huyện EaKar, giai đoạn 2014-2019. Trao 225 xuất quà cho 225 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán (Kỷ Hợi) năm 2019./.

                                                                           

T/h: Đức Ba ( UBMTTQ Việt Nam huyện)