Trên 25 ha lúa ở xã Cư Yang bị hạn mất trắng

Cập nhật lúc: 19:59 08/04/2020

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán đang diễn ra ở một số xã, thị trấn của huyện Ea Kar. Tại xã Cư Yang, hạn hán đã làm trên 25 ha lúa bị cháy, mất trắng và 185 ha lúa cùng nhiều diện tích cây trồng khác của địa phương lâm vào cảnh thiếu nước tưới trầm trọng.

Nhiều diện tích lúa của xã Cư Yang thiếu nước tưới đã bị cháy khô

Ông Phạm Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Cư Yang cho biết: Vụ đông xuân 2019-2020, toàn xã gieo trồng được trên 1.073 ha cây trồng các loại, đạt 122% so với kế hoạch. Trong đó: cây lúa nước 575 ha, ngô lai 207 ha, cây đậu các loại 20 ha, rau thực phẩm 142 ha, còn lại là các loại cây trồng khác. Bước vào vụ sản xuất năm nay, trên địa bàn xã lượng mưa ít, nắng nóng kéo dài, mực nước các sông suối, ao hồ xuống thấp. Hiện 2 trong 4 hồ chứa nước phục vụ sản xuất trên địa bàn xã đã cạn. Thiếu nước tưới đã khiến cho trên 25 ha lúa nước của địa phương bị cháy, mất trắng; 185 ha lúa nước cùng nhiều diện tích cây trồng khác cũng đang lâm vào cảnh thiếu nước tưới trầm trọng. 

Thôn 2 xã Cư Yang có tổng diện tích lúa gieo trồng vụ đông xuân 2019-2020 là trên 25 ha. Năm nay thời tiết bất lợi, hạn hán đã làm cho trên 2,5 ha lúa nước của người dân trong thôn bị cháy, mất trắng hoàn toàn. Số diện tích còn lại mặc dù được người dân tận dụng nguồn nước còn lại từ các ao, giếng nước bơm tưới để cứu, tuy nhiên cũng chỉ vớt vát được phần nào. 

Nhiều hồ nước đã cạn trơ đáy

Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp và khuyến cáo người dân sử dụng nước tưới tiết kiệm, thay đổi cơ cấu cây trồng thích nghi với các vùng đất bị hạn hán, chia sẻ nguồn nước sinh hoạt đảm bảo nhu cầu của người dân địa phương./.

 

Phạm Thao.