Thời tiết nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cho bà con nhân ở xã Xuân Phú, huyện Ea Kar

Cập nhật lúc: 10:19 13/04/2020

 

Do diễn biến bất thường của thời tiết, nắng nóng kéo dài đã tác động tiêu cực, gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã Xuân Phú.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 2, xã Xuân Phú có hơn 4 sào càphê đang kinh doanh, mặc dù gia đình đã tưới được 3 - 4 đợt, nhưng nay không còn nước tưới nên càphê đã bắt đầu héo khôngchỉ có cây cà phê ảnh hưởng , cây lúa nước và các loại cây trồng khác đều bị thiếu nước tưới, điều mà  chị Hoa và những hộ dân ở xã Xuân Phú đang lo lắng nhất là không những không đủ nước tưới cho các loại cây trồng mà con còn thiếu nguồn nước sinh hoạt chị Hoa cho biết: nếu như thời tiết cứ nắng nóng như thế này trong vòng 15 ngày nữa mà không có  mưa thì càphê và các loại cây trồng khác sẽ khô héo và chết dần.

Hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 2, xã Xuân Phú có hơn 4 sào càphê đang kinh doanh hiện  vườn càphê đang héo khô và chết dần 

Vụ Đông xuân 2019 – 2020, xã Xuân Phú có 3.647ha cây trồng các loại. Trong đó, cà phê 1.551ha, , lúa nước  92 ha, ngô lai 60 ha, còn lại là các loại cây trồng khác. Hiện này, thời tiết nắng hạn đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành sản xuất nông nghiệp, 200 ha cà phê lâm vào tình trạng thiếu nước tưới, 10 ha lúa nước bị hạn hán, 82 ha lúa bị ảnh hưởng giảm từ 40 đến 70% năng suất. Hiện trên địa bàn xã Xuân Phú có 65 ha ao, hồ chứa nước, hơn 1.850 giếng cá nhân, 1 con sông Krông Năng chạy và 5 suối nhỏ. Nhưng  do ảnh hưởng của thời tiết, lượng mưa ít, nắng nóng kéo dài khiến cho mực nước các sông suối, ao hồ trên địa bàn xuống thấp và cạn khô không đủ nước tưới cho cây trồng trong vụ đông xuân.

.......và một số cây trồng khác cũng như tình trạng dần dần đang héo khô và chết..

 

Hộ gia đình ông Trần Trọng Duy ở thôn 2 - xã Xuân Phú đang cố gắng tưới cho vườn càphê 

Trong thời gian tới, xã Xuân Phú sẽ tăng cường công tác theo dõi sát diễn biến bất thường của thời tiết; tiếp tục thực hiện việc dự báo nguồn nước và xây dựng kế hoạch sử dụng nước phù hợp. Tổ chức huy động nhân dân nạo vét, kênh mường khơi thông các dòng chảy, nhắc nhở người dân tiết kiệm nước, để có nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày./.

 

 

H’Ngoan Niê