Phụ nữ xã Eakmút giúp nhau cùng phát triển kinh tế cho chị em hội viên nghèo

Cập nhật lúc: 10:17 10/09/2019

Những năm qua, Hội LHPN xã Eakmút, huyện Eakar thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Hội LHPN xã Eakmút đang tuyên truyền cho chị em thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng có hiệu quả, phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình

Hội LHPN xã Eakmút hiện có 1587  hội viên, sinh hoạt tại 15 chi hội, được sự chỉ đạo của các cấp Hội, Đảng ủy, chính quyền xã, Hội đã phát động các phong trào thi đua lao động, sản xuất phát triển kinh tế tới toàn thể hội viên, 100% hội viên đăng ký tham gia. Thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng có hiệu quả, phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình. Đồng thời Hội huy động, hỗ trợ, ủy thác vốn vay sản xuất cho các hội viên, tạo điều kiện nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng". Hiện, Hội LHPN xã đang nhận vay ủy thác từ Ngân hàng CSXH cho các hội viên với tổng dư nợ  trên 8 tỷ đồng Nguồn vốn vay giúp tạo việc làm, hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế, trong đó tổng số vốn vay cho hộ nghèo 1tỷ  573 triệu với 61 hộ phụ nữ nghèo vay để phát triển kinh tế gia đình. Hội phối hợp với Trung tấm Khuyến nông huyện tổ chức các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi cho hàng trăm hội viên, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch cho  hội viên. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, thoát nghèo bền vững như chị Nguyễn Thị Lợi  ở thôn 1 nuôi ngan đẻ trứng, chị Nguyễn Thị Lịch ở thôn 3 nuôi gà đẻ trứng và chị Hoàng Thị Quyên tại thôn 3 thực hiện mô hình nuôi gà đẻ trứng và tổ chức thành công ra mắt tổ liên kết tại thôn 3 có 08 thành viên tham gia.Hội tiếp tục, đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Hội đã triển khai các hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm động viên, giúp đỡ hội viên, phụ nữ, người già neo đơn, trẻ em nghèo trên địa bàn.

Hội LHPN xã EaKmút trao tặng bò sinh sản cho gia đình Chị Võ Thị Dương ở thôn 4 (chị Dương mặc áo đen)

Hội đã phát động quyên góp 10.000đ/01chị để mua bò sinh sản cho hội viên phụ nữ nghèo trên toàn xã được 04 con trị giá mỗi con bò 15 triệu đồng, với tổng số tiền 60 triệu đồng được trao tặng cho 04 hội viên đó là: chị Võ Thị Thơm ở điện biên 2, Chị Trần Thị Hính ở thôn 3, Chị Đàm Thị Xuyên ở thôn 5 và chị Nguyễn Thị Thuận ở thôn hợp thành; các chi hội còn tự quyên góp mua được cho chị Thanh tại thôn ninh thanh 2, 01 con bò trị giá 33.000.000đ và mua cho chị Sơn ở thôn Đoàn kết 02 con dê trị giá 6.000.000đ, phát động 15 chi hội quyên góp và giúp đỡ gia đình chị Dung tại thôn 1 bị cháy nhà như: Gạo, đồ dùng, sách vở, quần áo, tiền, ngày công với tổng số tiền trên 40 triệu đồng, Hội phụ nữ huyện đã kịp thời thăm hỏi động viên và hỗ trợ 3 triệu đồng.  Công tác thăm hỏi ốm đau có 400 lượt chị với số tiền hơn 20 triệu đồng.

Hội LHPN xã EaKmút đã đến thăm hỏi và động viên gia đình chị Trịnh Thị Toan  ở thôn 4 bị bệnh hiểm nghèo với số tiền hỗ trợ 1.250.000đồng

Hội viên tích cực tham gia ủng hộ quỹ vì người nghèo, khuyến học, thiên tai, bão lũ, tặng quà gia đình chính sách vào các ngày lễ, Tết. Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Hội đã tổ chức các cuộc tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, tiêu hủy rác thải tại nhiều tuyến đường; duy trì tốt con đường phụ nữ tự quản, xây dựng được 02 mô hình phụ nữ tự quản tại thôn Ninh thanh 2 và thôn 1, Hội phụ nữ xã đăng ký tự quản đoạn đường vành đai bờ hồ trong 2 năm tổ chức được hơn 50 ngày công lao trồng cây làm cỏ, thành lập và ra mắt được 01 mô hình phòng chống bạo lực gia đình. Duy trì tốt các CLB không sinh con thứ 3, tại thôn Ninh Thanh 2, Hợp thành thôn 5, CLB phòng chống bạo lực gia đình vẫn duy trì và thực hiện tốt các quy ước đề ra. Đến nay, Hội có 3 hội viên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 0,46%../.

H’Ngoan Niê