Những thủ lĩnh thanh niên năng động, làm kinh tế giỏi

Cập nhật lúc: 13:53 20/03/2019

.

Những thủ lĩnh thanh niên năng động, làm kinh tế giỏi

Không chỉ năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo trong các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương, họ còn là những thanh niên năng động, vượt khó phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Sau khi lập gia đình, anh Hoàng Văn Cảnh, Phó Bí thư Đoàn xã Cư Elang (huyện Ea Kar) ra ở riêng với 4 ha đất trồng điều và sắn nhưng hiệu quả kinh tế không cao, rất bấp bênh do thường bị mất mùa bởi thiên tai. Với sự năng động và quyết tâm của tuổi trẻ, sau khi tìm hiểu mô hình trồng cam, quýt, bưởi tại địa phương, anh Cảnh đã xuống tỉnh Bến Tre để tìm mua giống và học hỏi thêm về kỹ thuật chăm sóc. Năm 2012, anh mạnh dạn chặt bỏ diện tích sắn và điều để trồng 4 ha cây ăn trái gồm: 2.000 cây quýt, 1.600 cây cam, 700 cây bưởi. Đất không phụ công người, sau 5 năm chăm sóc, vườn cây đã cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi cây cam, quýt, bưởi cho thu hoạch từ 15-20 kg quả, năm 2018, gia đình anh Cảnh đã bán ra thị trường 20 tấn quýt, 27 tấn cam, 5 tấn bưởi. Với giá bán trung bình 13.000 đồng/kg quýt, 15.000 đồng/kg cam, 35.000 đồng/kg bưởi, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Cảnh có lãi hơn 500 triệu đồng.

Anh Hoàng Văn Cảnh bên vườn cây của gia đình.

Anh Cảnh chia sẻ: Để các loại cây ăn trái có múi như cam, quýt phát triển tốt và ra trái quanh năm, người trồng phải am hiểu kỹ thuật chăm sóc như vun gốc, tỉa cành, cung cấp lượng phân bón cũng như lượng nước thích hợp; thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại, có biện pháp phòng bệnh phù hợp. Khi bón phân cho cây, cần kết hợp sử dụng thêm những loại phân có chứa vi sinh vật có lợi nhằm cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng phát triển tốt. Anh Cảnh khẳng định: “Tuy trồng các loại cây này cần vốn đầu tư ban đầu cao, nhiều công chăm sóc, nhưng nếu kiên trì thực hiện đúng kỹ thuật thì việc thu hồi vốn và khả năng làm giàu là không khó, hiện nay trên thị trường rất chuộng các loại trái cây nội địa, với mức độ tiêu thụ nhanh, tuy số lượng trái cây thu hoạch nhiều như vậy nhưng luôn trong tình trạng thiếu hàng, chỉ đủ cung cấp trong nội tỉnh”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Cảnh còn tham gia tích cực các hoạt động Đoàn – Hội tại địa phương. Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn xã Cư Elang, anh Cảnh rất nhiệt tình và năng động trong công tác Đoàn, đồng thời luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, cây giống, cách phòng trừ sâu bệnh… để giúp đoàn viên, thanh niên trong xã phát triển kinh tế. Với những nỗ lực trong công tác Đoàn – Hội, anh Cảnh đã được UBND huyện, Tỉnh Đoàn... tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2017, mô hình phát triển kinh tế của anh Cảnh được Tỉnh Đoàn tuyên dương là mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu tỉnh Đắk Lắk.

Anh Nguyễn Tiến Trung, Bí thư Chi đoàn thôn 1 (xã Cư Yang) cũng là một điển hình thanh niên năng động, làm kinh tế giỏi ở huyện Ea Kar.

Năm 2007, sau khi tìm hiểu về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phát triển của cây cao su, anh Trung đã quyết định chuyển đổi 2 ha điều, cà phê kém hiệu quả sang trồng 1.200 cây cao su ghép. Anh Trung đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm của những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở trong và ngoài địa phương; đồng thời tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do Đoàn xã tổ chức; thường xuyên đọc sách, báo và những tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Giờ đây mảnh vườn 2 ha cằn cỗi trước đây của gia đình anh Trung đã được phủ xanh bằng những cây cao su đang trong giai đoạn khai thác mủ. Bên cạnh đó, anh Trung còn xây dựng trang trại chăn nuôi với 10 con bò sinh sản, 500 con gà. Mỗi năm sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh có thu nhập hơn 300 triệu đồng.


Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh Trung còn giúp giải quyết việc làm cho 3 thanh niên tại địa phương với mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng. Bí thư Đoàn xã Cư Yang Đào Viết Nam nhận xét: Anh Trung là một gương thanh niên tiêu biểu cho ý chí quyết tâm vươn lên, không ngại khó ngại khổ, dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế gia đình. Anh còn là một cán bộ Đoàn gương mẫu, luôn hưởng ứng các phong trào, tham gia nhiệt tình vào các hoạt động Đoàn. Mô hình kinh tế của gia đình anh Trung cũng là một trong những địa điểm để nhiều thanh niên địa phương đến tham quan, học hỏi làm theo. Anh Trung đã được UBND xã, Huyện Đoàn Ea Kar tặng nhiều giấy khen. Năm 2018, anh được Huyện Đoàn tuyên dương là gương thanh niên phát triển kinh tế giỏi.

 

T/h:Hoàng Bình Nguyên (Huyện đoàn Ea Kar)