Người thương binh làm kinh tế giỏi

Cập nhật lúc: 14:40 02/04/2019

NGƯỜI THƯƠNG BINH LÀM KINH TẾ GIỎI

          Ông Lê Đức Thái ở thôn 12, xã Ea Kmút (huyện Ea Kar) là thương binh hạng 2/4. Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, không chịu đói nghèo, ông đã vượt qua mọi khó khăn thử thách để xây dựng cuộc sống ấm no, ông xứng đáng là tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi cho mọi người học tập và noi theo.

          Năm 1992 ông Thái từ quê hương Thanh Hóa vào huyện Ea Kar xây dựng kinh tế. Những năm đầu khi mới từ quê hương vào lập nghiệp, vợ chồng ông Thái chỉ có hai bàn tay trắng, vốn liếng không có. Ông Thái phải vay mượn bên ngoài và làm đủ nghề để lo cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, sau khi đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất của những mô hình thành công, ông quyết định bắt tay vào làm kinh tế. Do ít vốn, ban đầu ông Thái chỉ trồng rau và chăn nuôi nhỏ, “lấy ngắn nuôi dài”. Khi có thêm vốn ông đầu tư chăn nuôi gà lấy thịt và đào ao nuôi cá. Nhận thấy nuôi gà dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh, diện tích đất vườn nhà mình khá rộng rãi, trong khi đó lại đang trồng cà phê nên có nhiều thuận lợi tạo bóng mát để chăn nuôi gà, ông Thái đã mạnh dạn mua con giống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà. Ban đầu, do chưa hiểu rõ về kỹ thuật chăm sóc gà ông chỉ nuôi thử 300 con. Nhờ bản tính cần cù, ham học hỏi, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm và nghiên cứu thêm sách, báo, đến nay trang trại của ông luôn có từ 5.000 đến 6.000 con gà thịt; 2.000 m2 ao nuôi cá, mỗi năm thu được gần 2 tấn cá và 6.000 m2 trồng lúa. Mỗi năm sau khi trừ hết chi phí gia đình ông Thái có thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Ông Lê Đức Thái bên trang trại nuôi gà của gia đình

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thái luôn nhiệt tình trong các hoạt động của Hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ những hội viên có nhu cầu phát triển kinh tế, góp phần trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.  

T/h: Hoàng Bình Nguyên (Huyện đoàn Ea Kar)