Kiểm tra một số hộ nhận hỗ trợ từ dự án “Ngân hàng Bò” trên địa bàn huyện Ea Kar

Cập nhật lúc: 10:23 09/07/2019

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đến người nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, người sống ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đảng và nhà nước luôn khẳng định giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới là mục tiêu mang tính chiến lược là nhiệm vụ trung tâm thường xuyên liên tục và lâu dài trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó có các chương trình chăm lo cho người nghèo thiết thực hiệu quả do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và chủ trì thực hiện tiêu biểu đó là dự án “Ngân hàng Bò”.

Về phương thức hoạt động, mỗi gia đình nghèo được trao tặng 1 con bò sinh sản. Hội Chữ thập đỏ huyện hướng dẫn người dân tìm địa chỉ cung cấp bò theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo ngân hàng bò, trong đó các ngành nông nghiệp, thú y cùng tham gia trong suốt cả quá trình. Khi bò đẻ bê con được từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi thì bàn giao lại bê con cho Hội Chữ thập đỏ để chuyển cho hộ nghèo khác tiếp tục thụ hưởng chương trình. Sau đó được sở hữu con bò giống này.

Vừa qua, Hội chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện Ea Kar đi thăm và làm việc một số hộ dân thuộc  xã Cư Ni và Thị trấn Ea Knốp được hỗ trợ Bò theo dự án “Ngân hàng Bò”.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

 

 

 

Đến thăm và làm việc tại các gia đình Bà: Đỗ Thị Khăm, thôn 6, xã Cư Ni được nhận hỗ trợ Bò giống từ năm 2018; Bà: Trần Thị Thủy, Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Knốp, Bà: Chu Thị Hạnh, tổ dân phố 10, thị trấn Ea Knốp được nhận hỗ trợ Bò giống từ năm 2017; các Bò giống được các hộ gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo các điều kiện, vì các hộ xác định đây là điều kiện để cho hộ gia đình phát triển kinh tế, hiện nay Bò đã đẻ và chuyển giao Bê cho các hộ khác để tiếp tục thụ hưởng chương trình; Tính đến nay Ngân hàng Bò xã Cư Ni có tổng số 24 con Bò, trong đó vận động 14 con và chuyển giao 10 con Bê; Thị trấn Ea Knốp có tổng số 25 con bò trong đó vận động 18 con chuyển giao 7 con Bê.

         Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ huyện vẫn đang tiếp tục tập trung chỉ đạo các Hội cơ sở, vận động các nhà tài trợ, con em xa quê thành đạt trên các thành phố lớn, định cư ở nước ngoài, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân để tham gia chương trình Ngân hàng bò; Mặt khác công khai, minh bạch việc sử dụng các nguồn kinh phí cho chương trình đến nhà tài trợ.            

         Qua việc kiểm tra và triển khai Dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn huyện bước đầu thu được kết quả đáng khích lệ. Dự án Ngân hàng bò đã đáp ứng đúng và trúng nguyện vọng của những người dân nghèo, để họ có tư liệu lao động sản xuất, cho họ niềm tin vào sự thoát nghèo bền vững. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, một hướng đi mới của các cấp Hội góp phần thực hiện chương trình“Chung sức cùng đồng bào nghèo xây dựng nông thôn mới”. Tin tưởng rằng dự án sẽ được nhân rộng ra, trao những niềm vui mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác đang mong chờ thoát nghèo./.

 

T/h: Hồng chinh (VP.HĐND & UBND huyện)