Kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap

Cập nhật lúc: 07:57 07/10/2019

Vừa qua, đồng chí Huỳnh Kim Phổ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ea Kar cùng phòng Nông nghiệp và PTNT, UBND xã Ea Tih kiểm tra các mô hình sản xuất trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Ea Tih, huyện Ea Kar.

 Đồng chí Huỳnh Kim Phổ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện Ea Kar

Đồng chí Hồ Tấn Cư, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ea Kar                   

Đây là các mô hình đang được triển khai trên địa bàn xã EaTih, huyện Ea Kar trong khuôn khổ triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Mục đích thực hiện các mô hình này là hỗ trợ phát triển, mở rộng diện tích trồng “nhãn sạch” theo tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn huyện; từ đó tạo ra các sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng. Tổng diện tích tham gia một qui trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Ea Tih với 24 hộ/19 ha diện tích nhãn/tổng số 400 ha nhãn tại xã Ea Tih.

Hiện các mô hình đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch quả sớm, theo thống kê sơ bộ tại các mô hình trồng nhãn theo hướng VietGap, bình quân năng suất ước đạt khoảng 18-20 tấn quả/ha, với giá thu mua bình quân đầu vụ từ 25.000-27.000 đồng/kg, các mô hình này đã và đang giúp nhiều hộ dân có thêm khoảng thu nhập không hề nhỏ.

Cùng ngày đoàn cũng thăm mô hình sản xuất ổi tại xã Ea Tih.

Như vậy, thực tế triển khai mô hình thâm canh nhãn theo hướng VietGap ở Ea Kar đang từng bước thay đổi tư duy, thói quen sản xuất của người nông dân. Bởi tham gia mô hình, người trồng nhãn phải nghiêm túc thực hiện các quy định sản xuất nhãn sạch theo quy trình VietGap khép kín, từ khâu chuẩn bị đất trồng, lựa chọn cây giống, chăm sóc đến khi thu hoạch... Tuy nhiên, để mô hình này thực sự có tính ổn định, ngành nông nghiệp Ea Kar cần phối hợp cùng các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý cây giống, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây nhãn; tránh việc phát triển tự phát sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị quả nhãn trên thị trường. Mong rằng mô hình thâm canh nhãn theo hướng VietGap dần sẽ được nhân rộng và là hướng đi phát triển của ngành nông nghiệp và người nông dân trên địa bàn theo hướng hiệu quả và bền vững./.

T/h: Hồng chinh (VP.HĐND & UBND huyện)