Huyện EaKar triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân (2018-2019), ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cập nhật lúc: 15:55 08/11/2018

Chiều ngày 6/11, Dưới sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Văn Hà – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, huyện Ea Kar đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân (2018-2019), ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các vị đại biểu tham dự hội nghị

Vụ hè thu 2018, huyện Ea Kar gieo trồng được 51.113 ha cây trồng các loại, đạt 101,2% kế hoạch. Trong đó diện tích lúa nước 6.540 ha, ngô lai 5.229 ha, cà phê 9.693 ha... Bước vào đầu vụ sản xuất, lượng mưa trên địa bàn đạt thấp, khiến cho khoảng 1.000 ha diện tích cây trồng các loại trong vụ Hè thu, chủ yếu là diện tích trồng lúa nước của huyện bị ảnh hưởng do hạn hán cục bộ ở một số địa phương. Trong đó, đã có khoảng 150ha cây trồng bị mất trắng, 50% số diện tích còn lại năng xuất giảm từ 30 đến 50%. Nắng nóng kéo dài cộng với lượng mưa trung bình từ đầu năm đến nay thấp hơn từ 400 đến 500 mm so với mọi năm, khiến cho mực nước các công trình thủy lợi trên địa bàn xuống thấp. Hiện trong tổng số 55 hồ chứa nước trên địa bàn huyện, ngoài 41 hồ chứa lượng nước đạt 50% dung tích thiết kế, thì 14 hồ còn lại mực nước chỉ dưới 40% dung tích, nhiều hồ đã ở mực nước chết.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó BTHU, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết và nguy cơ về thiếu nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Đặc biệt là chủ động nguồn nước cho trên 23.105ha diện tích các loại cây trồng theo kế hoạch gieo trồng trong vụ Đông Xuân (2018-2019). Tại hội nghị, huyện EaKar đã đưa ra nhiều phương án, giải pháp tập trung vào vấn đề tổ chức sản xuất; xây dựng lịch thời vụ và cơ cấu giống của địa phương, ưu tiên lựa chọn sử dụng các giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống hạn tốt để đưa vào sản xuất. Xây dựng kế hoạch chuyển đổi 479ha diện tích lúa nước không đảm bảo nguồn nước tưới sang trồng các loại cây trồng khác. Các cơ quan chuyên môn, các đơn vị quản lý công trình thủy lợi tăng cường công tác quản lý, dự trữ, điều tiết nguồn nước các công trình thủy lợi trên địa bàn. Chính quyền 16 xã, thị trấn cần chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, tuân thủ nghiêm túc việc thực hiện cơ cấu lịch thời vụ... Cùng với các giải pháp trên, các cơ quan, đơn vị, cấp ủy chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động người dân trên địa bàn sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ trong sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp tại địa phương./.

Phạm Thao.