Huyện EaKar triển khai công tác phòng chống bệnh khảm lá sắn

Cập nhật lúc: 19:50 20/08/2019

Để chủ động phòng chống, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất sắn trên địa bàn. Sáng ngày 16/8, UBND huyện EaKar đã tổ chức triển khai công tác phòng chống bệnh khảm lá sắn tại địa phương.

Cây Sắn trên địa bàn huyện EaKar bị mắc bệnh Khảm lá

Bệnh khảm lá sắn là bệnh lan truyền qua môi giới là bọ phấn trắng và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh đang lây lan khá mạnh tại các huyện của tỉnh Đắk Lắk. Ngày 8/7/2019, Bệnh khảm lá sắn được phát hiện đầu tiên tại huyện EaKar trên diện tích 4,5ha ở địa bàn 2 xã Ea Sar và Ea Sô. Đến nay, bệnh đã xuất hiện thêm ở xã Ea Păl với tổng diện tích sắn toàn huyện bị nhiễm căn bệnh này là 17 ha. Triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết của bệnh khảm lá sắn là khảm vàng loang lổ trên lá, mức độ hại nhẹ là không bị biến dạng hoặc biến dạng nhẹ, mức độ hại nặng làm cho lá sắn xoăn, cong queo, nhăn nhúm. Bệnh nặng làm giảm năng suất rất lớn cho nông dân canh tác trồng sắn.

Toàn cảnh hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Huyện EaKar hiện có 5.400 ha trồng Sắn, tập trung chủ yếu ở các xã như: Cư Prông 1.000ha, Ea Sar 856ha, EaTih 700ha, Ea Păl 500 ha, Ea Sô 450 ha và Cư Elang 400ha. Trước dự báo, trong thời gian tới diện tích sắn nhiễm bệnh có thể lây lan nhanh chóng. Để chủ động phòng chống bệnh khảm lá sắn và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất sắn trong toàn huyện, UBND huyện EaKar đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá sắn cấp huyện. Đồng thời, chỉ đạo phòng NN&PTNT, Trạm bảo vệ thực vật, các phòng ban chuyên môn, UBND 16 xã, thị trấn chủ động áp dụng các biện phòng chống bệnh khảm lá sắn theo hướng dẫn trong quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn của Cục Bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, tăng cường thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân, người sản xuất không trồng các giống sắn đã xác định nhiễm bệnh nặng; trong đó, nghiêm cấm mua bán, trồng giống sắn HLS-11, khuyến cáo sử dụng thay thế giống kháng nhiễm như giống KM 94, KM 140; hướng dẫn nông dân thực hiện tiêu hủy triệt để diện tích sắn bị nhiễm bệnh; phun thuốc bảo vệ thực vật để trừ bọ phấn (rầy phấn trắng) xuất hiện nhằm diệt nguồn môi giới truyền bệnh. Những vùng bị nhiễm nặng cần phải tiêu hủy cây bị bệnh, nghiêm cấm vận chuyển thân, lá sắn ra khỏi vùng dịch; luân canh cây trồng khác để tránh thiệt hại./.

Phạm Thao.