Huyện EaKar sơ kết sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2019

Cập nhật lúc: 21:46 01/08/2019

Chiều ngày 30/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Đình Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện, huyện EaKar đã tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Các vị đại biểu tham dự hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho thấy: 6 tháng đầu năm 2019, tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện EaKar thực hiện là 39.203 ha, đạt 56,2% kế hoạch năm và đạt 101% so với cùng kỳ năm trước. Tổng sản lượng lương thực đạt trên 50.300 tấn. Trong đó, sản lượng thóc đạt 46.425 tấn, Ngô 3.886 tấn. Tính đến nay, huyện EaKar đã cơ bản tiến hành gieo trồng xong diện tích cây trồng hàng năm các loại Vụ Hè Thu. Chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn huyện có bước phát triển ổn định, với tổng đàn gia súc, gia cầm trên 2,7 triệu con, đạt 103,1% kế hoạch. Trong đó, đàn trâu bò trên 28,4 ngàn con; đàn heo 114,5 ngàn con và trên 2,5 triệu con gia cầm các loại. Toàn huyện hiện có 1.470ha diện tích nuôi trồng thủy sản, với năng xuất đạt 2.260 tấn. Về công tác lâm nghiệp, 6 tháng đầu năm 2019, công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng được quan tâm. Qua tuần tra, kiểm soát các ngành chức đã phát hiện 38 vụ vi phạm lâm luật, tiến hành phạt hành chính số tiền gần 30 triệu đồng. Công tác thủy lợi được thực tiện tốt, việc tu sửa, nạo vét kênh mương, các công trình thủy lợi trên địa bàn được thực hiện thường xuyên. Hiện 51 hồ chứa nước và 2 đập dâng trên địa bàn huyện đạt từ 80 đến 100% dung tích thiết kế, đáp ứng nhu cầu tưới cho các loại cây trồng toàn huyện. 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện EaKar xảy ra 3 trận lốc xoáy kết hợp mưa lớn, gây thiệt hại về nhà ở, tài sản, hoa màu của người dân và cơ sở hạ tầng một số trường học, ước thiệt hại trên 769 triệu đồng. Ngay sau khi có sự cố thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ huyện xuống cơ sở đã nhanh chóng, kịp thời huy động nhân vật lực khắc phục thiên tai, đảm bảo theo yêu cầu đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tập trung vào một số nội dung quan trọng như: Công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi; Hướng chủ động trong phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi; công tác bảo vệ, phát triển rừng; Xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn...

Đồng chí Lê Đình Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện EaKar phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Đình Chiến đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các ngành chuyên môn; các xã, thị trấn trong thực hiện các nhiệm vụ sản xuất nông lâm nghiệp, công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, các cấp ngành, đơn vị địa phương cần tập trung làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng vật nuôi, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi; tăng cường cán bộ xuống cơ sở, phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân sản xuất đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đối với công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, đồng chí cũng yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy cấp huyện, xã, thị trấn cần thực hiện tốt các phương án phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ trong trường hợp tình huống xảy ra; đảm bảo an toàn hồ chứa và bố trí lực lượng cảnh báo người dân tại các vị trí nguy hiểm./.

Phạm Thao.