Huyện EaKar hướng đến phát triển tiềm năng cây ăn trái ở địa phương

Cập nhật lúc: 20:47 24/10/2018

Nhằm đánh giá thực trạng và tiềm năng phát triển cây ăn trái trên địa bàn. Hướng đến đẩy mạnh phát triển loại cây này theo hướng chuyên canh, bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Trong 3 ngày từ ngày 19 đến ngày 21/10, tại Trung tâm Văn hóa huyện, UBND huyện EaKar đã tổ chức thành công Hội thảo – Hội chợ phát triển cây ăn trái năm 2018. Hội thảo – Hội chợ là nơi quy tụ của rất nhiều chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk và các tỉnh bạn.

Nhiều loại cây ăn trái đang được phát triển trên địa bàn huyện EaKar mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương

Theo thống kê của các cơ quan chức năng chuyên môn, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có trên 26.500 ha diện tích cây ăn trái. Trong đó, riêng ở huyện Ea Kar, có khoảng trên 2.000 ha cây ăn trái, gồm nhóm cây trồng chính như: Bơ; Sầu riêng, Mít, Nhãn, Vải và giống cây có múi gồm Cam, Bưởi da xanh và Quýt đường, mỗi năm mang lại giá trị kinh tế cho địa phương khoảng trên 100 tỷ đồng. Thấy được giá trị kinh tế cao nên trong những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện EaKar đã đẩy mạnh đầu tư phát triển các loại cây ăn trái một cách ồ ạt, dẫn đến việc sản xuất và tiêu thụ thiếu tính bền vững. Để có thể phát huy tiềm năng cũng như thế mạnh của địa phương trong việc phát triển các loại cây ăn trái theo hướng chuyên canh, bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện EaKar phát biểu tại chương trình Hội Thảo phát triển cây ăn trái huyện EaKar năm 2018

Các đại biểu tham gia chương trình Hội thảo

Tại Hội thảo – Hội chợ phát triển cây ăn trái huyện EaKar năm 2018, nhiều vấn đề liên quan như: Chính sách của nhà nước về đầu tư phát triển cây ăn trái gắn với đầu ra cho sản phẩm; Công nghệ ứng dụng cho sản xuất cây ăn trái; Vấn đề về xây dựng thương hiệu hay quản lý chất lượng giống và kỹ thuật liên quan… đã được đại diện các cơ quan chức năng chuyên môn, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp và người nông dân trên địa bàn huyện cùng thảo luận và đưa ra những giải pháp để phát triển một cách có hiệu quả, bền vững cây ăn trái trên địa bàn.

Ông Trương Hồng – Quyền Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật Nông – Lâm nghiệp Tây Nguyên giải đáp các thắc mắc của người dân trong vấn đề phát triển cây ăn trái

Trong khuôn khổ của chương trình, để có đánh giá thực tế về hiện trạng các loại cây ăn trái ở địa phương, các đồng chí lãnh đạo huyện EaKar cùng với các đại biểu, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp, đại diện một số doanh nghiệp trong và ngoài huyện đã trực tiếp thăm quan các vườn trồng cây ăn trái như: Vườn trồng Cam, Bưởi da xanh, Quýt đường, Mít ở xã Cư Elang; Vườn trồng Nhãn, Vải thiều… ở xã Ea Týh và xã Ea Sar.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện EaKar cùng  đại diện các chuyên gia nông nghiệp, các doanh nghiệp thăm quan trang trại trồng Mít ở xã Cư EaLang

...và vườn trồng Cam, Bưởi da xanh, Quýt đường ở xã Cư Elang.

Đồng thời, trong thời gian 3 ngày từ 19 đến ngày 21/10, tại Trung tâm Văn hóa huyện cũng diễn ra hội chợ cây ăn trái, với 45 gian hàng trưng bày các sản phẩm về các loại trái cây, giống cây ăn trái, rau, cà phê, phân bón, công nghệ ứng dụng sản xuất nông nghiệp… của 30 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện, tỉnh Đăk Lăk và các tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều sản phẩn về phân bón, các giống cây ăn quả, công nghệ ứng dụng sản xuất nông nghiệp... có chất lượng được giới thiệu trong Hội chợ

Nông dân huyện EaKar thăm quan gian hàng công nghệ Máy bay không người lái phục vụ bón phân và phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp

HTX Dịch vụ nông nghiệp và Du lịch Hồ EaKar giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ

Cùng với hoạt động hội chợ trưng bày, trong 2 đêm 19 và 20/10, Hội Liên hiệp phụ nữ và Huyện đoàn EaKar cũng đã mang đến các chương trình văn nghệ đặc sắc, góp phần vào thành công chung của chương trình làn này. Theo đánh giá của ban tổ chức, Hội thảo – Hội chợ đã thu hút khoảng 5.000 lượt nông dân đến tham quan, mua hàng và các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Tiết mục "Ra Khơi" do Hội LHPN thị trấn EaKar mang đến đêm văn nghệ chào mừng

Thành công từ Hội Thảo – Hội chợ cây ăn trái huyện EaKar năm 2018, sẽ là tiền đề để thời gian tới chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn huyện EaKar quan tâm, chú trọng đầu tư sản xuất, phát triển cây ăn trái theo hướng bền vững. Trong đó, vấn đề đặt ra trước mắt là địa phương và người dân cần chú trọng quan tâm đảm bảo chất lượng và an toàn của trái cây; ứng dụng khoa học công nghệ một cách có hiệu quả vào sản xuất và bảo quản sau thu hoạch. Bên cạnh việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, gắn kết doanh nghiệp vào các khâu, nâng cao vai trò của các hợp tác xã. Thì huyện EaKar cũng cần quản lý tốt giống cây ăn quả. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất giống, tiến hành lựa chọn các giống cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn. Đồng thời, quan tâm xử lý tốt vấn đề môi trường. Có như vậy, mới đảm bảo tiêu chuẩn cho sản phẩm cây ăn trái của huyện EaKar hướng vào thị trường trong nước và xuất khẩu…/.

Hình ảnh đại diện Lãnh đạo huyện EaKar tặng giấy khen cho các cá nhân, đơn vị tổ chức tham gia Hội Thảo - Hội Chợ phát triển cây ăn trái huyện EaKar năm 2018:

Thực hiện: Phạm Thao