Huyện EaKar đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão

Cập nhật lúc: 21:32 18/07/2018

Hiện nay, huyện EaKar cùng các đơn vị quản lý, vận hành hồ, đập đã và đang tích cực triển khai các biện pháp, phương án đảm bảo hồ; đập và công trình thủy lợi trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trước mùa mưa bão. 

Trên địa bàn huyện EaKar hiện có 68 công trình thủy lợi gồm 52 hồ chứa, 2 đập dâng, 1 kênh tưới và 13 trạm bơm. Các công trình này ngoài nhiệm vụ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đời sống dân sinh kinh tế của người dân trong vùng, còn có nhiệm vụ cắt lũ, giảm úng cục bộ cho vùng hạ lưu, góp phần cải thiện môi sinh, môi trường trên địa bàn. Trong quá trình khai thác, vận hành, mặc dù các hồ, đập thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng. Song do nhiều hồ, đập của huyện EaKar đã được xây dựng từ lâu nên không tránh khỏi nguy cơ xẩy ra mất an toàn khi mùa mưa bão đến. Ông Hồ Tấn Cư - Trưởng phòng NN&PTNT, Phó trưởng ban phòng chống thiên tai & TKCN huyện EaKar cho biết: “Các công trình trên hầu hết được thi công vào những năm 80, chính vì vậy qua thời gian các công trình cũng đã xuống cấp. Thời gian qua, Trung ương và tỉnh cũng đã hỗ trợ cho huyện Ea Kar 19 hạng mục và hiện các địa phương cũng đã sửa chữa được 15 hạng mục, còn 4 hạng mục sẽ được hoàn thành trong tháng 8 năm 2018 trước mùa mưa bão. Về một số công trình nhỏ mong các địa phương bằng nguồn vốn của mình và huy động từ người dân, tiếp tục rà soát, sửa chữa sớm để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão”

Cán bộ phòng NN&PTNT Huyện EaKar kiểm tra công trình Hồ chứa nước EaKar

Nhằm ứng phó kịp thời và triển khai các phương án đảm bảo công trình thủy lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Thời gian qua, huyện EaKar đã thường xuyên phối kết hợp với Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đăk Lăk – Chi nhánh EaKar tiến hành rà soát, kiểm tra đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi, hồ chứa trên địa bàn. Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, tiến hành gia cố khắc phục, sửa chữa những hạng mục công trình xung yếu, hư hỏng đảm bảo an toàn trước trong và sau mùa mưa bão. Theo đó, huyện EaKar đã đầu tư 6 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa 11 tuyến kênh mương ở các xã như CưElang, Cư Bông, EaKmút, Cư Yang và xã Cư Ni. Đồng thời, Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đăk Lăk – Chi nhánh EaKar cũng đã có kế hoạch và tiến hành duy tu, bảo dưỡng nâng cấp hệ thống thủy lợi đơn vị quản lý. “ Các công trình do chi nhánh quản lý gồm 20 công trình, theo chỉ đạo của Công ty thì chi nhánh đã lập phương án, dự trù và có kế hoạch sửa chữa, duy tu các công trình. Trong đó, các hạng mục ưu tiên như công trình đầu mối, tràn xả lũ, cống đập, sau đó là hệ thống kênh mương. Đối với chi nhánh EaKar, từ cuối năm 2017 đến nay, kinh phí đầu tư sửa chữa kênh mương, cống tràn, công tác phát dọn, bảo dưỡng, duy tu là khoảng 2 tỷ đồng. Trong đó, chưa tính đến những hư hỏng đột xuất phía công ty cũng đã bổ sung tiếp”: Ông Nguyễn Tiến Sỹ - Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đăk Lăk, - Giám đốc chi nhánh EaKar nói.

Cán bộ Chi nhánh thủy lợi huyện EaKar kiểm tra công trình hồ chứa nước Ea Rớt, xã Cư Elang

Cùng với việc nâng cấp, sửa chữa, bảo dưỡng các công trình hồ đập, huyện EaKar cũng đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công cán bộ thường trực 24/24 giờ, xây dựng phương án cho từng hồ, đập và công trình thủy lợi đối với các tình huống cụ thể theo phương châm 4 tại chỗ. Với những phương án chặt chẽ và đồng bộ, có thể thấy được sự quan tâm đặc biệt của huyện đối với công tác bảo vệ an toàn cho các hồ đập trên địa bàn. Mùa mưa bão đang đến gần, tin rằng huyện EaKar sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão lụt gây ra./.

Phạm Thao.