Huyện Ea Kar triển khai các biện pháp phòng dịch tả Heo châu Phi

Cập nhật lúc: 20:33 09/03/2019

Huyện Ea Kar triển khai các biện pháp phòng dịch tả heo châu Phi

Chiều 6/3/2019, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar Nguyễn Văn Hà, đồng chủ trì với PCT UBND huyện Lê Đình Chiến, tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi cho các chủ cơ sở giết mổ, cơ sở chăn nuôi, các trang trại chăn nuôi gia súc, cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc, vật tư và các công ty sản xuất giống heo trên địa bàn huyện,

Tại Hội nghị các cơ quan đơn vị, các địa phương, cơ sở đã được nghe thông tin về bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) và cách phòng chống để không xảy ra tình trạng dịch bệnh. Theo đó, khi phát hiện heo có triệu chứng của dịch tả heo châu Phi, người dân, cơ sở chăn nuôi cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, kiểm soát không để dịch lây lan trên diện rộng.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại huyện Ea Kar, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND, ngày 06/03/2019 về phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk tại Chỉ thị số 03/CT-UBND, ngày 27/02/2019 về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi và Công điện số 02/CĐ-UBND, ngày 04/03/2019 về tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, UBND huyện giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các phòng, ban, ngành liên quan tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp cấp bách để khống chế bệnh dịch tả heo Châu Phi theo quy định của Luật Thú y. đồng thời, trước đó UBND huyện cũng ban hành các kế hoạch để chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm như: Kế hoạch số 33/KH-UBND, 34/KH-UBND, 35/KH-UBND, ngày 25/02/2019 về phòng chống bệnh cúm gia cầm thể động lực cao; phòng chống dịch tai xanh ở lợn; phòng chống lở mồm long móng ở gia súc.

Hình ảnh minh họa

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện, giao các xã, thị trấn chủ động phối hợp các cơ quan đơn vị tổ chức họp, thôn, buôn, TDP, các hội chăn nuôi, trang trại, các cửa hàng kinh doanh vật tư thú y trên địa bàn để triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, hoàn thành công tác họp dân và báo cáo huyện trước 10/3/2019; đồng thời giao các cơ quan đơn vị trên cơ sở chức năng nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn nhậu lậu, không rõ nguồn gốc lưu thông, vận chuyển ra, vào địa bàn huyện nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phân công lãnh đạo và cán bộ thú y phụ trách bám sát địa bàn; tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn trên địa bàn huyện; triển khai ký cam kết với các hộ dân thực hiện tiêm phòng vaccine đầy đủ, chủ động khử trùng tiêu độc, không giấu dịch; không mua gia súc mắc bệnh; không thả rông, không tự vận chuyển gia súc mắc bệnh ra khỏi vùng dịch; tổ chức thu gom gia súc, gia cầm chết do người dân vứt bừa bãi và xử lý tại chổ chống ô nhiễm môi trường; tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại môi trường chăn nuôi trên địa bàn toàn huyện để phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các bệnh truyền nhiễm khác bắt đầu từ 15/3/2019.

Bất kỳ ai khi phát hiện lợn bị bệnh, nghi bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cần báo ngay cho chính quyền địa phương và Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện; Trạm Chăn nuôi Thú y huyện báo cáo về UBND huyện để chỉ đạo trực tiếp, tổ chức phòng chống dịch và báo cáo Chi cục Chăn nuôi – Thú y để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Điện thoại liên hệ: Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Ea Kar, Điện thoại Trưởng Trạm 0903.530.334 hoặc Phó Trưởng trạm 0949.951.086; 0905.149.995.

T/h: Hồng Chinh (VP.HĐND & UBND huyện)