Hội thảo mô hình trình diễn phân bón KaLi BeLaRus trên cây Sắn

Cập nhật lúc: 20:43 02/12/2019

Sáng ngày 2/12, tại xã Ea Sar, Trung tâm khuyến nông tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Ea Kar và chính quyền địa phương đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình trình diễn phân bón KaLi BeLaRus trên cây Sắn.

Tại buổi hội thảo, trên 50 nông dân xã Ea Sar và Ea Sô đã cùng cán bộ Trung tâm khuyến nông tỉnh và Trạm khuyến nông huyện, thăm quan thực tế diện tích 0,7 ha trồng Sắn của hộ gia đình ông Hoàng Văn Quyết thôn 3, xã Ea Sar. Để có thể đánh giá kết quả của mô hình, cuối tháng 5/2019, Trạm khuyến nông huyện Ea Kar đã triển khai các kỹ thuật làm đất, đưa giống Sắn KM140 vào trồng trên diện tích đất hộ ông Quyết. Trong đó, 0,5 ha thực hiện mô hình được chăm sóc theo quy trình có bổ sung sử dụng phân bón KaLi BeLaRus và 0,2 ha kiểm chứng không sử dụng bổ sung phân bón này. Sau hơn 6 tháng thực hiện mô hình, đến thời điểm này, đối chứng giữa 2 khu vực trồng Sắn cho thấy: Sắn được bổ sung sử dụng phân bón KaLi BeLaRus có khả năng sinh trưởng phát triển, chống đổ ngã và sâu bệnh hại tốt hơn diện tích không sử dụng phân bón này. Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất cũng cao hơn như số thân, củ nhiều hơn; hàm lượng vỏ thấp; hàm lượng ruột, tinh bột cao hơn; Năng suất củ tươi dự kiến đạt khoảng 27 tấn/ha, cao hơn diện tích trồng kiểm chứng khoảng 4 tấn/ha.

Việc sử dụng phân bón KaLi BeLaRus đảm bảo chất lượng, cân đối, giúp cây Sắn phát triển tốt, tăng sức chống chịu sâu bệnh hại; đồng thời góp phần làm giảm công lao động và tăng thu nhập cho nông dân. Tại Hội thảo, Trạm khuyến nông huyện Ea Kar và bà con nông dân cũng kiến nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở rộng mô hình trình diễn đến nhiều địa phương khác trong huyện; đồng thời hướng dẫn cách sử dụng phân bón phù hợp với từng chân đất để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn./.

Phạm Thao.