Hội nghị gặp mặt, đối thoại với tổ hợp tác, Hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện EaKar năm 2018

Cập nhật lúc: 22:20 19/11/2018

Nhằm nắm bắt tư tưởng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các tổ hợp tác, Hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn phát triển. Sáng ngày 16/11/2018, dưới sự chỉ trì của đồng chí Huỳnh Kim Phổ - Phó chủ tịch thường trực UBND, Trưởng ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện. UBND huyện EaKar đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với các tổ hợp tác, Hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện EaKar năm 2018. Dự Hội nghị có ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh ĐăkLăk. Đồng chí Trần Đức Lương – Phó Bí thư huyện ủy EaKar; đại diện một số phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh ĐăkLăk.

Toàn cảnh hội nghị

Tính đến nay, trên địa bàn huyện EaKar có 31 HTX với 3.594 thành viên tham gia. Trong đó, có 25 HTX nông nghiệp, 2 HTX thương mại dịch vụ, 3 HTX kinh doanh ngành nghề vận tải và 1 quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động. Về tổ hợp tác, toàn huyện hiện có 19 tổ hợp tác trong nông nghiệp có chứng thực của UBND xã đang hoạt động, với tổng số 514 tổ viên tham gia. Hầu hết các HTX trên đã chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, dịch vụ. Sau khi chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012, một số HTX đã chủ động xây dựng phương án hoạt động phù hợp, đã tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng NTM, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Đại diện HTX 714 xã Ea Păl phát biểu tại hội nghị đối thoại

Tại hội nghị đối thoại, đại diện các HTX đã thẳng thắn trao đổi, nêu những khó khăn, tồn tại và vướng mắc trong quá trình hoạt động như: Khó khăn về tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; đề nghị địa phương tạo điều kiện làm thủ tục cấp đất vì hiện nay nhiều HTX chưa có quỹ đất để xây dựng trụ sở làm việc; Hỗ trợ thực hiện chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn mác và truy xuất nguồn gốc hàng hóa; Thực hiện các chính sách về thuế; hỗ trợ HTX liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm…

Đại diện các Sở, ngành của Tỉnh Đăk Lăk trả lời ý kiến các HTX ngay tại Hội nghị đối thoại

Cũng ngay trong hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND huyện EaKar đã giải đáp, làm rõ những vấn đề mà các HTX quan tâm.

Đồng chí Huỳnh Kim Phổ - Phó chủ tịch thường trực UBND, Trưởng ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện EaKar phát biểu kết luận tại hội nghị

Các vị đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Kim Phổ biểu dương sự cố gắng của các tổ hợp tác, HTX và quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện, trong việc đẩy mạnh hoạt động kinh tế tập thể thời gian qua. Đồng thời, đồng chí đặc biệt chia sẻ và trân trọng tiếp thu ý kiến thẳng thắn, xây dựng, phản ánh cụ thể về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các tổ hợp tác, HTX và quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện hiện nay. Để tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các tổ hợp tác, HTX và quỹ tín dụng nhân dân phát triển trong thời gian tới. Đồng chí Huỳnh Kim Phổ đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận vốn vay; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng từ kỹ năng quản lý đến xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cho các HTX; Ban hành hướng dẫn cụ thể về xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm; rà soát, tổng hợp toàn bộ các Nghị định, Thông tư mới của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và địa phương về các chính sách hỗ trợ HTX, ban hành thành hướng dẫn cụ thể. Yêu cầu các phòng ban chức năng chuyên môn của huyện chỉ đạo, triển khai thực hiện và công bố tới tất cả các HTX cũng như trên Cổng thông tin điện tử huyện; Tập trung tháo gỡ, giải quyết vấn đề về đất đai, để đảm bảo cho HTX nông nghiệp đủ điều kiện hoạt động…/.

Phạm Thao.