Hiệu quả từ phong trao nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Ea Kar

Cập nhật lúc: 09:17 04/04/2019

HIỆU QUẢ TỪ PHONG TRÀO NÔNG DÂN THI ĐUA SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI Ở HUYỆN EA KAR

Hội Nông dân huyện Ea Kar hiện có 20.790 hội viên, sinh hoạt ở 16 tổ chức cơ sở hội, 238 chi hội thôn, buôn, tổ dân phố. Trong thời gian qua, thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, Hội Nông dân huyện đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực giúp hội viên vươn lên phát triển kinh tế.

Ông Y Long Mlô, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ea Kar cho biết, trong năm 2018, Hội đã phối hợp tổ chức được hàng trăm buổi hội thảo, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho hàng nghìn lượt hội viên; đứng ra tín chấp 138 tấn phân bón các loại trị giá hơn 580 triệu đồng đồng; hỗ trợ 3.000 cây giống như: mít, bưởi da xanh, cam đạt chất lượng giúp nông dân cải tại gống cây trồng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp mở được 9 lớp dạy nghề tại địa phương với sự tham gia của 408 hội viên; phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai thực hiện tín dụng với tổng dư nợ đạt gần 129 tỷ đồng cho 5.809 hộ vay. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện còn vận động hội viên các giúp đỡ được 392 lượt hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hơn 6,6 tỷ đồng; 1.288 ngày công lao động và hàng ngàn cây, con giống trị giá 303 trịêu đồng. Đồng thời, Hội Nông dân huyện đã vận động được 16.572 hộ nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi, đạt 106% kế hoạch tỉnh giao. Qua rà xét đánh giá cuối năm, đã có 7.073 hộ đạt chuẩn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (chiếm 86,25%). Không chỉ thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, nông dân huyện Ea Kar còn đóng góp tích cực xây dựng nông thôn mới, Hội đã vận động nông dân đóng góp được hiến được 98.000 m2 đất, 2.000 cây trồng các loại, 5.034 ngày công, đóng góp được 4,6 tỷ đồng, làm mới và tu sửa nâng cấp 1.338 km đường giao thông nông thôn, 14 km mương thủy lợi, 264 cống thoát nước.

Nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân các cấp, nhiều nông dân đã vượt khó, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu, trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương. Như gia đình ông Vũ Văn Vĩnh ở thôn 3, xã Cư Elang. Năm 2005, ông Vĩnh có 5 ha trồng cà phê nhưng hiệu quả kinh tế không cao, với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, cùng ý chí vươn lên làm giàu, nhạy bén trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong phát triển kinh tế, năm 2010 ông Vĩnh đã mạnh dạn phá cà phê và trồng 5 ha cây ăn trái gồm 3.500 cây quýt, 1.000 cây bưởi da xanh và 6.000 cây cam. Đất không phụ công người, sau 5 năm chăm sóc, các cây ăn trái đã cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm sau khi trừ chi phí, gia đình ông Vĩnh có lãi hơn 600 triệu đồng.

Ông Vĩnh bên vườn quýt của gia đình

Ông Y Long Mlô khẳng định: “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện đã góp phần hình thành vùng sản xuất chuyên canh, các trang trại, doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp, tạo động lực thúc đẩy nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tăng giá trị kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích, nâng cao vai trò, vị thế của nông dân trong sản xuất nông nghiệp, đóng góp xây dựng nông thôn mới”.

T/h: Hoàng Bình Nguyên (Huyện đoàn Ea Kar)