Hạn hán gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp ở xã Ea Păl, huyện Ea Kar

Cập nhật lúc: 20:29 31/03/2020

Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, nắng nóng kéo dài khiến cho mực nước các sông suối, ao hồ trên địa bàn huyện Ea Kar nói chung và xã Ea Păl nói riêng xuống thấp. Trong đó nhiều nơi đã xuất hiện hạn cục bộ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Nhiều ao hồ trên địa bàn xã Ea Păl đã khô cạn

Vụ Đông xuân 2019 – 2020, hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Lành ở thôn 8 xã Ea Păl gieo trồng 6,8 sào lúa nước. Khác với mọi năm, thay vì thực hiện việc chăm sóc cho các diện tích lúa của gia đình mình để chờ thu hoạch. Thì năm nay ông Lành lại xót xa nhìn những thửa ruộng, lúa đã bị cháy khô. Theo ông Lành trên 4,5 sào lúa của gia đình ông giai đoạn làm đòng đã không có đủ nước tưới mất trắng, diện tích còn lại ông đã tận dụng nguồn nước từ ao gần nhà để cứu, tuy nhiên năng suất cũng đã bị giảm do không đủ nước tưới. Hiện nay, mực nước trên địa bàn xuống thấp, điều mà ông Lành và những hộ dân ở xã Ea Păl đang lo ngại là thiếu nguồn nước sinh hoạt cũng như phục vụ chăm sóc các diện tích cây trồng của gia đình mình trong mùa khô sắp tới.

Nhiều diện tích lúa bị cháy khô do không có nước tưới

Các diện tích cây trồng khác cũng đang thiếu nước tưới

Vụ Đông xuân 2019 – 2020, xã Ea Păl gieo trồng được trên 489ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích lúa nước là 310 ha, ngô lai 100 ha, còn lại là các loại cây trồng khác. Do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, lượng mưa ít, nắng nóng kéo dài khiến cho mực nước các sông suối, ao hồ trên địa bàn xuống thấp, có nơi đã cạn kiệt. Hiện nắng hạn đã khiến cho 10 ha lúa nước trên địa bàn xã bị mất trắng, 150 ha lúa bị ảnh hưởng giảm từ 50 đến 70% năng suất. Theo lãnh đạo UBND xã Ea Păl, không chỉ có lúa bị ảnh hưởng, nếu nắng nóng tiếp tục xảy ra như hiện nay, nhiều diện tích cây trồng khác của địa phương sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng bắt đầu xuất hiện 

Để bảo đảm chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước trong thời gian tới, xã Ea Păl sẽ tăng cường theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết; tiếp tục thực hiện việc dự báo nguồn nước và xây dựng kế hoạch sử dụng nước phù hợp. Tổ chức nạo vét, khơi thông các dòng chảy, có biện pháp vận động người dân tích trữ nước, ưu tiên dành nước tưới cho các giai đoạn cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng và tăng cường sử dụng các biện pháp nông nghiệp để phòng, chống hạn hán./.

 

Phạm Thao.