Hạn cục bộ kéo dài, ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa nước vụ hè thu, ở xã Cư Bông.

Cập nhật lúc: 07:53 24/08/2019

   Thưa quý vị và các bạn!

   Vụ hè thu năm nay, bà con nông dân trong xã Cư Bông thực hiện gieo trồng được gần 1.300ha cây trồng ngắn ngày các loại, trong đó lúa nước là 655ha, chiếm trên 50% diện tích sản xuất trong vụ.

   Diện tích lúa nước ở địa phương tập trung chủ yếu ở một số thôn có công trình thủy lợi, khe suối, như: thôn 16, 17, 18, 21, 22, buôn Trưng… Đến thời điểm này, phần đa các diện tích lúa nước sản xuất trong vụ đều đang trong giai đoạn đứng cái, chuẩn bị trổ đòng. Tuy nhiên do nắng hạn cục bộ đã nhiều ngày, mực nước ở hầu hết các công trình thủy lợi hồ đập và khe suối, cũng như ao hồ nhỏ của nhân dân đều đã xuống thấp, thậm chí có công trình hồ đập đã ở mực nước chết, ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất của nhân dân ở địa phương.

   Gia đình anh Hoàng Thanh Hải, ở thôn 16 xã Cư Bông có 4 sào ruộng sản xuất lúa nước hai vụ. Anh cho biết: Các vụ trước thời tiết thuận lợi, nước ở công trình thủy lợi đập thôn 16 đưa về cung ứng đủ cho hàng chục ha lúa nước và hoa màu của bà cong trong khu vực. Nhưng vụ này do nước ở lòng hồ đã đã xuống ở mực nước chết, nên gia đình anh đành phải mua trên 500m dây để kéo điện từ nhà ra đáy hồ để bơm nước về cứu cho 4 sao lúa nước đang trang giai đoạn trổ đòng của gia đình. Ngoài ra anh còn giúp thêm được cho một số hộ sản xuất cạnh chân ruộng của gia đình mình. Nhưng nếu chỉ trong một tuần nữa không có mưa thì số nước ít ỏi còn lại trong lòng hồ cũng hết, nguy cơ bị hạn là không tránh khỏi.

Ông Nguyễn Văn Vĩ-Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Cư Bông và đại diện cán bộ nông nghiệp địa phương, kiểm tra các chân ruộng sản xuất lúa nước vụ hè thu 2019 trên địa bàn, bị hạn mất trắng.

Công trình thủy lợi thôn 16, xã Cư Bông cạn đáy, bà con nông dân phải dùng máy nổ, máy bơm điện để bơm nước chống hạn cho cây lúa.

   Được biết trong vụ hè thu này, bà con nông dân thôn 16 gieo sạ 65ha lúa nước. Nhưng do công trình thủy lợi thôn 16 đã ở mực nước chết, nên hiện đã có gần 15 ha lúa nước thuộc cánh đồng khu A bị hạn nặng, trong đó có trên 10ha đã bị hạn mất trắng. Những diện tích còn lại, đang được bà con nông dân trong thôn tập dụng tối đa các nguồn nước ao hồ, giếng khoan của gia đình để cứu cho cây lúa. Theo số liệu thống kê ban đầu của địa phương, đến thời điểm này toàn xã Cư Bông có khoảng 150ha lúa bị hạn, trong đó có tới 38,5ha đã bị hạn mất trắng. Diện tích lúa nước bị thiệt hại nặng không chỉ ở thôn 16, mà hiện một số thôn buôn trên địa bàn như thôn 22, thôn 23 cũng đang có nguy cơ bị hạn mất trắng, nếu như không có mưa kịp thời.

   Hiện ngoài trạm bơm thuộc cánh đồng 132 của xã đang hoạt động ngày đêm, để bơm nước từ lòng sông Krông Pắk về phục vụ tưới cho cây lúa. Bà con nông dân ở các thôn trên địa bàn, cũng đang tận dụng số nước còn lại ở các ao hộ nhỏ, giếng khoan của gia đình và ngăn chặn dòng chảy ở các sông suối nhỏ, để tận dụng bơm tưới chống hạn cho cây lúa.

Xuân Thủy