Giá tiêu xuống thấp người nông dân gặp khó

Cập nhật lúc: 21:55 23/02/2020

   Hồ tiêu từng được mệnh danh là cây "vàng đen" mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân trong huyện nói chung và xã Cư Huê  nói riêng. Tuy nhiên hiện nay người trồng hồ tiêu ở xã Cư Huê đang rất lo lắng khi bước vào thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2019 - 2020 trong khi năng suất và giá hồ tiêu giảm mạnh.

Nông dân xã Cư Huê hái tiêu.

   Xã Cư Huê là địa phương có diện tích hồ tiêu lớn của huyện EaKar với khoảng 500 ha, trong đó có 420 ha đang trong chu kỳ kinh doanh. Thời điểm hiện nay bà con nông dân trên địa bàn xã Cư Huê đang khẩn trương tiến hành thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2019 - 2020. Thời tiết thất thường, mưa nhiều vào thời điểm cây tiêu ra hoa nên sản lượng giảm mạnh. Đồng thời, diện tích tiêu bị bệnh chết nhiều cộng với giá giảm sâu nên người nông dân không mặn mà chăm sóc dẫn đến sản lượng tiêu sụt giảm. Năng suất ở hầu hết các vườn đều giảm từ 50 - 80%  so với năm 2019.

Diện tích tiêu bị sâu bệnh chết.

   Cùng với các thành viên trong gia đình tranh thủ thu hoạch hồ tiêu, ông Nguyễn Văn Nhấn ở thôn Tứ Xuân, xã Cư Huê cho biết: “Gia đình ông có 1000 trụ tiêu, trong đó có 500 trụ tiêu kinh doanh. Những năm trước giá hồ tiêu trên thị trường khá cao, người trồng hồ tiêu bước vào vụ thu hoạch rất phấn khởi. Nhưng năm nay, giá hồ tiêu xuống thấp chỉ còn 37.000 đồng/kg trong khi đó giá nhân công, phân bón tăng cao khiến người nông dân thua lỗ nặng nên người trồng hồ tiêu bước vào thu hoạch hồ tiêu năm nay kém vui. Chính vì thế khâu thu hoạch chủ yếu là các thành viên trong gia đình đảm nhiệm, vì nếu thuê nhân công, cộng chi phí đầu tư sẽ không có lãi. Nông nghiệp là ngành chịu nhiều tác động rủi ro do thời tiết cũng như giá cả thị trường nên những năm gần đây người dân luôn chú trọng việc cân đối chi phí đầu tư và khoản lợi nhuận thu về trên mỗi cây trồng. Do đó, song song với việc thu hoạch, bà con còn phải tính toán các chi phí liên quan nhằm hạn chế tối đa sự rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, thị trường cũng như có khoản kinh phí nhất định để chăm sóc vườn cây sau mùa thu hoạch.

   Giá hồ tiêu giảm sâu đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập của người dân, nhiều người không còn mặn mà trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho vườn hồ tiêu dẫn đến tình trạng nhiều diện tích vườn tiêu bị dịch bệnh mà chết. Thiết nghĩ, ngành nông nghiệp huyện cần có các giải pháp nhằm định hướng cho nhân dân trong sản xuất nông nghiệp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và giá cả thị trường. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động chăm sóc, phòng dịch bệnh trên vườn tiêu, tránh tình trạng vườn cây bị dịch bệnh lây lan dẫn đến chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn tới nguồn thu nhập khi giá tiêu tăng trở lại.

Ngọc Anh