Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Đắk Lắk kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi ở huyện EaKar

Cập nhật lúc: 16:50 10/07/2019

Sáng ngày 10/7, Đoàn kiểm tra số 2 - Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Đắk Lắk do ông Phạm Gia Việt – Phó Giám đốc Sở Khoa học – công nghệ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện EaKar về việc thực hiện công tác phòng chống Dịch tả lợn châu phi trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Lê Đình Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện EaKar.

Đồng chí Lê Đình Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện EaKar phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo của UBND huyện EaKar tại buổi làm việc cho thấy: Trước những diễn biến hết sức phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Đăk Lăk nói riêng trong thời gian qua. UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đồng thời tiến hành các biện pháp phòng chống dịch một cách quyết liệt. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn nhận thức đúng đắn về tác hại của bệnh dịch tả lợn Châu phi và cách phòng, chống. Đến nay, toàn huyện đã trích 642 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện và xã phục vụ công tác chống dịch.  Các địa điểm công cộng, khu vực chợ bán gia súc, gia cầm, khu dân cư có nguy cơ cao, bãi rác... trên địa bàn 16/16 xã, thị trấn của huyện đều được tiến hành phun hóa chất, tiêu độc khử trùng theo quy định. Đối với các trang trại và các hộ gia đình chăn nuôi, công tác phòng chống dịch được chủ động. Tuy nhiên, ngày 21/6/2019, tại hộ gia đình bà Hoàng Thị Thuận – Khối 3, thị trấn EaK nốp xuất hiện một ổ dịch với số lượng 79 con heo rừng lai, có tổng trọng lượng 1.257kg dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu phi. Ngay sau khi phát hiện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện EaKar, UBND thị trấn EaKnốp và gia đình đã tiến hành tiêu hủy và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, cách ly khu vực theo đúng quy định. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện EaKar không ghi nhận địa phương nào có dịch tả lợn châu phi, công tác kiểm soát cơ bản được đảm bảo.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra công tác tiêu hủy và đảm bảo phòng dịch tại hộ gia đình bà Hoàng Thị Thuận – Khối 3, thị trấn EaKnốp, huyện EaKar

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra - Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Đắk Lắk đánh giá cao sự quyết liệt cũng như công tác chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu phi của huyện EaKar. Tuy nhiên, hiện nay dịch tả lợn châu phi vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp với 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã có dịch. Trong khi đó, tổng đàn heo toàn huyện lớn, gần 164 ngàn con, vì vậy thời gian tới, UBND huyện EaKar cần tăng tần suất kiểm tra, kiểm soát; Chú trọng kiểm tra biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn các sản phẩm lợn trái phép, vứt bỏ xác động vật bừa bãi; Thực hiện nghiêm túc 5 không của thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch tả lợn châu phi; Chú trọng đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để người dân hiểu tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, không gây hoang mang dư luận, không quay lưng lại với sản phẩm thịt lợn sạch, góp phần giúp ngành chăn nuôi giảm bớt khó khăn.../.

Phạm Thao.