Bà con nông dân ở thị trấn EaKar rất phấn khởi vì sắn trúng mùa được giá

Cập nhật lúc: 10:01 24/04/2020

 Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cây sắn ở thị trấn EaKar có năng suất cao hơn hẳn mọi năm, cùng với đó, giá thu mua đang ở mức cao khiến người dân rất phấn khởi.

Toàn cảnh bà con nông dân tấp nập đang thu hoạch sắn 

Theo bà con trồng sắn ở đây cho biết: tính từ thời gian xuống giống cho đến khi thu hoạch sắn là gần 1 năm. Năm nay thời tiết thuận lợi cùng với đó là bà con nông dân tích cực đầu tư chi phí phân bón, thuốc trừ sâu và áp dụng các khâu chăm sóc hợp lý nên năng suất sắn cao hơn mọi năm, trung bình 1 ha thu được từ 30 -33 tấn cao hơn hẳn so với mọi năm từ 7-8 tấn. Năng xuất cao song hành với đó giá  sắn năm nay cũng cao hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 50%. Với  giá bán tại vườn là 1.800 đồng/kg, thì sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng có lãi trung bình trên 50 triệu đồng/ha. Vụ sắn này, gia đình anh ama Bun cư trú ở Buôn Mrông C – thị trấn EaKar trồng trên 5 sào Tranh thủ thời tiết khô ráo, gia đình đã huy động nhân công ra đồng thu hoạch. Theo tính toán, năm nay gia đình anh thu được hơn 21 tấn. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình  anh có lãi gần 20 triệu đồng. Cũng có niềm vui như gia đình Ama Bun, gia đình Ây Blă - trú tại buôn Mrông B – thị trấn EaKar cũng đang tấp nập thu hoạch sắn. Năm nay, gia đình ông trồng hơn 2 ha sắn, với chi phí chăm bón khoảng 30 triệu đồng bao gồm phí mua cây giống, công chăm sóc, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…với giá bán như hiện nay,  sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi gần 110 triệu đồng.

Sau đây một số hình ảnh bà con nông dân đang thu hoạch sắn  trên địa bàn thị trấn EaKar 

Gia đình anh ama Bun cư trú ở Buôn Mrông C – thị trấn EaKar trồng trên 5 sào sắn

 

Vụ sắn năm nay, bà con nông dân trên địa bàn thị trấn Eakar  trồng được 280 ha tập trung chủ yếu tại 6 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và  thôn 8,9, TDP 4. Năm nay khác với mọi năm đó là bà con nông dân thu hoạch sắn tươi bán luôn tại vườn, trong đó thương lái tự trả công thu hoạch, bà con chỉ việc giám sát quá trình thu và cân tại vườn. Theo các thương lái  cho hay do thời tiết nắng nóng nên một số vùng trồng sắn khác sản lượng thấp. Trong khi đó, nhu cầu người tiêu dùng tăng vì nên giá sắn tăng cao hơn so với mọi năm. Những năm gần đây, giá sắn không cao, gây lao đao cho người trồng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.  Nhưng năm nay, nông dân thực sự phấn khởi khi sắn trúng mùa, được giá, lãi nhiều ai nấy đều phấn khởi vì bà con có thêm nguồn vốn để cải thiện cuộc sống và tái sản xuất cho những vụ mùa tiếp theo. ./.   

 

                                                                                                 

H’Ngoan Niê