Trường Tiểu học Tô Hiệu xã Ea Týh xây dựng Thư viện thân thiện với học sinh

Cập nhật lúc: 20:56 24/11/2019

Sách được phân loại theo mã màu, kệ sách hoàn toàn mở, kê ở tầm thấp cho học sinh tha hồ chọn lựa... cách làm này đang được trường tiểu học Tô Hiệu xã Ea Týh triển khai thực hiện tại thư viện thân thiện – Nơi các em học sinh rất thích thú vì không gian thư viện được bài trí khá bắt mắt, tạo sự thân thiện, gần gũi. 

Thư viện thân thiện được trường tiểu học Tô Hiệu xã Ea Týh đưa vào hoạt động từ năm học 2019 - 2020

Cô Bùi Thị Tú Uyên, hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Hiệu xã Ea Týh cho biết: thư viện thân thiện của trường hình thành từ mô hình của Tổ chức Room to read – mô hình lấy học sinh làm trung tâm, với mục đích nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của thư viện trường tiểu học thông qua việc tổ chức hoạt động đọc ngay từ những ngày đầu đến trường nhằm hình thành thói quen đọc sách cho các em. Năm học 2019 – 2020 này, thư viện được nhà trường cải tạo từ một phòng học cũ, trang trí với nhiều bức tranh chủ đề phong cảnh, con người có màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, tạo sự gần gũi với học sinh và hiện thư viện có hơn 5.310 cuốn sách, với nhiều đầu sách như: Sách giáo khoa, sách tham khảo, sách thiếu nhi... Đồng thời, thư viện được trang bị thêm thảm, bàn, kệ sách hoàn toàn mở (không có cửa), kê ở tầm thấp để học sinh dễ dàng tiếp cận, hoàn toàn chủ động và tự do trong việc chọn sách (theo "gợi ý" của bảng mã màu), thư viện còn có thêm góc tra cứu, góc trò chơi, viết - vẽ... 

Cũng theo cô Bùi Thị Tú Uyên, ngay sau khi được tham gia tập huấn về nâng cao năng lực quản lý thư viện nhân rộng theo mô hình Room To Read do Sở giáo dục & đào tạo tỉnh tổ chức. Để có thể triển khai đưa mô hình thư viện thân thiện vào hoạt động ngay trong năm học này, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai thông báo tới toàn thể phụ huynh học sinh, thấy được hiệu quả trong việc thu hút con em tham gia đọc sách, nên phụ huynh học sinh hết sức ủng hộ và cùng chung tay với nhà trường xây dựng thư viện thân thiện.

Giờ đây, mỗi ngày đến với thư viện thân thiện, 381 học sinh của trường TH Tô Hiệu xã Ea Týh được thoải mái và dễ dàng lựa chọn sách vì tất cả các quyển sách đều được đặt trên kệ vừa với tầm tay của các em, sách đã được phân loại theo trình độ đọc dựa vào mã màu, quy trình mượn trả sách đơn giản. Không chỉ phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh, thư viện còn đón các bậc cha mẹ học sinh đến với thư viện để cha mẹ cùng đọc với con, tiến tới cả gia đình tham gia đọc sách. Hoạt động của thư viện thân thiện đã góp phần hình thành thói quen đọc cho học sinh, từ đó, hướng cho các em tới việc tự nguyện đọc sách, thường xuyên đọc sách và thích thú khi đọc sách./.

Phạm Thao.