Trường Mầm non Thanh Bình xã Ea Sar nỗ lực thực hiện tốt công tác bán trú

Cập nhật lúc: 17:31 02/11/2018

Việc tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, cần thiết và hữu ích trong các trường mầm non trên địa bàn huyện EaKar nói chung. Đặc biệt là các trường mầm non vùng sâu, vùng xa điều kiện còn gặp nhiều khó khăn như trường Mầm non Thanh Bình, xã Ea Sar nói riêng. Việc tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường đã góp phần quan trọng vào việc huy động, duy trì sĩ số trẻ ra lớp, nâng cao chất lượng giáo dục trẻ về mọi mặt.

Giáo viên Trường Mầm non Thanh Bình, xã Ea Sar chăm sóc bữa ăn cho học sinh

Nằm cách trung tâm xã gần 10km, trường Mầm non Thanh Bình đóng chân trên địa bàn thôn Thanh Bình – Một thôn đặc biệt khó khăn của xã Ea Sar, huyện EaKar. Là ngôi trường mới được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2017, năm học (2018 – 2019) trường mầm non Thanh Bình có 6 lớp, với tổng số trẻ theo học là 216 cháu, trong đó có tới 163 cháu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn khó khăn của các thôn Thanh Bình, Thanh Sơn và buôn Xê Đăng của xã.

Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ và việc nâng cao công tác ăn bán trú được Ban giám hiệu cùng cán bộ, giáo viên nhà trường hết sức quan tâm

Xác định được tầm quan trọng trong việc tổ chức ăn bán trú cho trẻ trong chiến lược phát triển giáo dục của nhà trường. Khắc phục những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên còn thiếu. Bằng lòng yêu nghề, mến trẻ, với tinh thần khắc phục mọi khó khăn, sự quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường cùng sự đồng thuận của phụ huynh. Năm học (2018 – 2019) là năm thứ 2, trường mầm non Thanh Bình tổ chức ăn bán trú cho học sinh trong trường. Với số học sinh ăn bán trú tăng từ 130 cháu năm học trước lên 157 cháu trong năm học này. Việc duy trì và tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ của nhà trường. Cũng như tạo nhiều thuận lợi cho phụ huynh khi đưa đón con tới trường. Chia sẻ về những khó khăn ban đầu trong công tác thực hiện ăn bán trú tại trường, Cô Dương Thị Doanh – Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Bình cho biết: “ Trong những ngày đầu mới thành lập, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp còn tạm bợ, thiếu thốn. Cán bộ, giáo viên chỉ có 7 người. Vì vậy nhà trường không thể mở được lớp ăn bán trú cho học sinh, nên phụ huynh phải đưa đón con ngày 4 lần rất mất thời gian. Xác định việc mở lớp ăn bán trú cho trẻ là rất cần thiết. Năm học (2017 – 2018) nhà trường đã mạnh dạn phối hợp với các bậc phụ huynh làm một vườn rau sạch, dựng một bếp ăn tạm và mở được lớp ăn bán trú cho trẻ. Không chỉ tạo được thuận lợi cho việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Mà còn giúp các bậc phụ huynh không phải mất nhiều thời gian đưa đón con đến trường, có nhiều thời gian thuận lợi cho việc phát triển kinh tế gia đình”.

Việc thực hiện tốt công tác ăn bán trú đã góp phần quan trọng trong việc huy động trẻ ra lớp

“Trước đây việc đưa đón con đến trường khiến tôi mất rất nhiều thời gian, nên không thuận lợi cho việc phát triển kinh tế của gia đình. Từ khi nhà trường mở lớp ăn bán trú cho các cháu, phụ huynh chỉ sáng đưa trẻ tới trường và chiều đón trẻ về nên rất thuận lợi. Các cháu được ăn bán trú ở trường cũng thuận tiện hơn cho việc chăm sóc, nuôi dạy của nhà trường nên chúng tôi cũng rất yên tâm”. Chị Lê Thị Kim Quy – Đại diện phụ huynh nhà trường nói.

Lựa chon thực phẩm đảm bảo chất lượng luôn được nhà trường và phụ huynh quan tâm

Nhờ thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dạy trẻ cũng như duy trì tốt việc tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường. Nên trong năm học (2017 – 2018), tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo ra lớp của trường mầm non Thanh Bình đạt trên 92%. Tỷ lệ trẻ chuyên cần cuối năm học đạt 97%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cả 2 thể nhẹ cân và thấp còi giảm, đối với nhóm nhà trẻ từ 6% đầu năm học xuống còn 3,8% vào cuối năm và nhóm trẻ mẫu giáo từ 8,2% đầu năm học xuống còn 6,25% vào cuối năm. Tổng kết năm học (2017 – 2018), trường mầm non Thanh Bình được UBND huyện EaKar đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Một tiết sinh hoạt của các em học sinh tại trường Mầm non Thanh Bình, xã Ea Sar

Có thể thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật, khuôn viên chật hẹp, song với đội ngũ cán bộ giáo viên và nhân viên có trình độ về chuyên môn, yêu nghề mến trẻ, nhiệt huyết với công tác chăm sóc nuôi dạy trẻ nên trường Mầm non Thanh Bình, xã EaSar đã từng bước vượt qua khó khăn đạt được nhiều kết quả cao, trở thành địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh khi có con em theo học tại đây. Tuy nhiên, để nhà trường nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Thì bên cạnh việc nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường. Thì cũng rất cần sự quan tâm nhiều hơn từ chính quyền địa phương và các cấp có thẩm quyền để xây dựng thêm phòng học đạt tiêu chuẩn và trang bị thiết bị phục vụ trong giảng dạy; tạo điều kiện cho cán bộ và giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, đặc biệt chú ý đến trẻ 5 tuổi là người dân tộc thiểu số, để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho các em khi bước vào lớp 1./.

Phạm Thao.